Chuyên gia WHO: Nguy cơ dịch Ebola vào Việt Nam rất thấp

Ngày 12/8, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh do virus Ebola, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Đến ngày 12/8, 4 nước vùng Tây Phi đã ghi nhận tổng cộng 1.848 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola; trong đó có 1.013 trường hợp tử vong. Số trường hợp mắc và tử vong do virus Ebola tại 4 nước này liên tục gia tăng. Tại Việt Nam và các nước châu Á, đến nay chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola.

Đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong việc chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khẳng định: Nguy cơ virus Ebola lây truyền vào Việt Nam rất thấp do bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh.

Nhân viên WHO trong trang phục bảo hiểm chuẩn bị vào nơi bệnh sốt Ebola bùng phát. Ảnh: AFP/TTXVN


Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tất cả các nước nên lấy mẫu chuyển đến các Trung tâm xét nghiệm quốc tế để xác định bệnh do virus Ebola.

Trong trường hợp các quốc gia có hệ thống đảm bảo phân tích về gen đạt được mức tiêu chuẩn tương đối cao, Tổ chức Y tế thế giới sẽ hỗ trợ để có điều kiện bất hoạt virus này. Tuy nhiên cần lưu ý vấn đề an toàn trong việc lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu nghi nhiễm virus Ebola do khả năng lây truyền bệnh cao.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, Bộ Y tế đã tăng cường giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở y tế đối với trường hợp ốm chưa rõ nguyên nhân, những người có triệu chứng giống nhiễm bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày. Đồng thời xây dựng đề án tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, khống chế lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm trong các bệnh viện; tổ chức tập huấn hướng dẫn điều trị cho cán bộ y tế các tuyến.

Thời gian tới, ngành y tế chủ động phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức quốc tế và các nước đang có dịch bệnh để nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh, dự báo nguy cơ đối với Việt Nam. Đồng thời tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện nhà nước và tư nhân; phòng chống lây nhiễm trong cán bộ y tế; đào tạo cán bộ lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển theo tiêu chuẩn quốc tế đối với virus Ebola.

Bộ Y tế tiếp tục rà soát về nhân lực, thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch và xây dựng danh mục dự trữ ngành y tế để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh khi xảy ra.


Thu Phương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản