Chuẩn bị đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, đôn đốc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 22/12/ 2014 về tăng cường quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết. Các địa phương cũng đã thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch nhằm đảm bảo Tết no ấm cho người dân trên địa bàn.

Điều tiết thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm

Trong công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ: Công Thương, Tài chính, Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, nắm chắc tình hình cung cầu hàng hóa để có biện pháp điều tiết kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Kiểm tra nhanh về an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt cao điểm cuối năm. Ảnh: Thế Anh - TTXVN

Đặc biệt, theo Thủ tướng, cần chú ý nhất là các mặt hàng phục vụ trực tiếp nhu cầu của người dân trong dịp Tết như gạo, thịt, rau xanh các loại, trái cây, bánh kẹo, nước giải khát…; chuẩn bị tốt các hàng hóa thiết yếu để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân với giá cả hợp lý và chất lượng tốt, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, biên giới, hải đảo. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịp Tết để tăng giá cục bộ thu lợi bất chính. Các cơ quan hữu quan cần chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả..; phối hợp, đôn đốc các địa phương kiểm soát chặt chẽ những khu vực, địa bàn trọng yếu, biên giới; ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm hoạt động buôn lậu, vận chuyển thực phẩm, gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Công điện cũng nêu rõ: Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, phương tiện ứng trực cấp cứu, tổ chức trực ban 24/24 giờ để duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh trong dịp Tết nhất là đối với các trường hợp bị tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm…

Cận Tết cũng là đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Công điện yêu cầu Bộ Công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng yếu, phức tạp về an ninh, trật tự; bảo đảm tốt an ninh, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán; kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để thực hiện các hoạt động khủng bố, phá hoại, không để xảy ra những sự việc đột xuất, bất ngờ; Thường xuyên tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc..

Nhằm hỗ trợ việc đi lại của người dân, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp về quê đón Tết, Công điện yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán; kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, chèn ép hành khách, đầu cơ vé tàu, vé xe, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng các cấp trên địa bàn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đồng thời phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tốt việc hỗ trợ lương thực, thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, hộ nghèo, người có công, người già, neo đơn, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, bảo đảm mọi người dân đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Hỗ trợ người nghèo đón Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ đồng bào, đặc biệt là người nghèo và các đối tượng chính sách, để có một Tết Nguyên đán ấm áp, đầy đủ, nghĩa tình.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Đối với người có công, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng quà với hai mức: 200 nghìn đồng/người và 400 nghìn đồng/người. Cùng với quà của Chủ tịch nước, các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương cũng chủ động kinh phí tặng quà cho người có công.
Về đối tượng người nghèo, Chính phủ quy định có hai mức: Hỗ trợ gạo và hỗ trợ tiền tùy điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng. Cùng với đó, các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã huy động thêm sự đóng góp để tất cả người nghèo đều được đón Tết.
UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định cấp hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội vui xuân đón Tết 2015, trong đó cấp 200.000 đồng/hộ nghèo và 100.000 đồng/đối tượng bảo trợ xã hội. Tỉnh cũng dành kinh phí thăm, chúc Tết người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tập trung, các đơn vị, tổ chức với tổng số tiền 1 tỷ đồng.
Ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: UBND tỉnh đã trích ngân sách hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ, trợ cấp tiền Tết Nguyên đán Ất Mùi cho hơn 10 ngàn cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước. Mỗi cán bộ, viên chức nhà nước được trợ cấp 300.000 đồng/người. Tỉnh cũng thực hiện nhiều giải pháp bình ổn giá cả, cung cấp hàng hóa cho người dân mua sắm đón Tết.

Tại tỉnh Quảng Nam, hàng chục ngàn phần quà đã được lãnh đạo địa phương chuẩn bị để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các đối tượng chính sách, gia đình người có công trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí là 38,856 tỷ đồng.

Những hoạt động tích cực của các địa phương đã thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm của Đảng và nhà nước đối với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện lòng tri ân với những người có công với cách mạng trong dịp Tết cổ truyền.

P.V (Tổng hợp)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản