Chưa phát hiện chất formaldehyde trên rau cải thảo tại Việt Nam

Ngày 16/5, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thông báo, qua kết quả kiểm tra bước đầu tại Lào Cai, Lâm Đồng, chưa phát hiện thấy hóa chất bảo quản formaldehyde trên rau cải thảo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện Chi cục BVTV Hà Nội cũng đang tiến hành lấy mẫu phân tích rau cải thảo Việt Nam và Trung Quốc, cũng như một vài loại rau khác như bắp cải, súp lơ xanh, súp lơ trắng.

 

Kết quả kiểm tra bước đầu tại Lào Cai, Lâm Đồng cho thấy, chưa phát hiện thấy hóa chất bảo quản formaldehyde trên rau cải thảo. Nguồn: Internet.


 

Trước thông tin formaldehyde bị lạm dụng để phun trên cải thảo ở Trung Quốc, Cục BVTV đã khẩn trương rà soát lại hết các cửa khẩu tại Lào Cai, Lạng Sơn, Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng. Cục BVTV cũng đã bổ sung formaldehyde vào danh mục các chất cần kiểm tra trên rau, củ quả tươi nhập khẩu vào Việt Nam. Qua kiểm dịch thực vật cho thấy, rau cải thảo đi vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn); ở Lào Cai chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất; trong khi ở Cảng Hải Phòng và Cảng Sài Gòn số lượng không đáng kể. Ngoài ra, từ tháng 3/2012 tới nay hầu như không có cải thảo nhập vào Việt Nam.


Với thị trường nội địa, các tỉnh Lâm Đồng, Lào Cai, Lạng Sơn cũng trồng rau cải thảo; trong đó Lâm Đồng có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 1.500 ha, năng suất khoảng 60 tấn/ha. Cục BVTV đã chỉ đạo 2 Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV lấy mẫu để phân tích tồn dư của chất trên, đồng thời tăng cường kiểm soát thực phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu và lưu thông trong nước.

 

Hoàng Tùng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản