Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sẽ xử lý vi phạm đất đai tại Sóc Sơn theo kết luận thanh tra

Sáng 9/4, bên lề kỳ họp bất thường của HĐND, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí về kết luận thanh tra trong việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Chung trả lời báo chí tại kỳ họp bất thường HĐND Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết luận của Thanh tra Hà Nội đã nêu rất rõ những sai phạm, đồng thời đã xác định rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch đất đai, đặc biệt là việc xác nhận quyền sử dụng đất rừng.

Về cơ bản, kết luận của Thanh tra Hà Nội và Thanh tra Chính phủ giống nhau. Chỉ có điều những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận đến nay Hà Nội không kết luận lại.

Theo ông Chung, kết luận thanh tra của Hà Nội đã xác định rõ vi phạm. Với những nội dung của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Hà Nội đã kết luận, thành phố sẽ đặt ra lộ trình phân công cho từng sở, ngành, huyện Sóc Sơn, cũng như các lãnh đạo thành phố đôn đốc thực hiện nghiêm túc; trong đó có những nội dung đã chuyển sang cơ quan điều tra, xem xét xử lý hình sự.

Về việc xử lý từng công trình vi phạm, ông Chung cho biết, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ cùng họp để thống nhất chủ trương và cách làm, đảm bảo ổn định nhất và xử lý nghiêm nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng: Khi xem xét vấn đề liên quan quy hoạch đất đai cần gắn với điều kiện lịch sử, từng giai đoạn. Nhìn ở góc độ xử lý năm 2018 với những vấn đề từ năm 2001 - 2002 không dễ. Vì vậy, thành phố đã cử các đoàn đi khảo sát để phản ánh kết luận thanh tra chính xác nhất.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thừa nhận vẫn có một số hộ dân cho rằng, những chính sách đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới thì kết luận thanh tra chưa phản ánh hết. Ngoài ra, phần chồng lấn giữa đất ở và đất rừng đặc dụng đưa vào quy hoạch 2008 hay 2011 thì người dân nói chưa biết.

“Thành phố sẽ công bố cho người dân những cột mốc cắm từ trước đến nay để thông tin rõ hơn”, ông Chung cho hay.

XC/Báo Tin tức
Hà Nội triển khai lát vỉa hè bằng 3 loại vật liệu sau 1 năm dừng thi công
Hà Nội triển khai lát vỉa hè bằng 3 loại vật liệu sau 1 năm dừng thi công

Một số quận đã triển khai lát đá vỉa hè sau khi UBND thành phố Hà Nội ký quyết định ban hành “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN