Chia sẻ khó khăn với các hộ dân thiếu nước 

Ngày 6/3, trong cuộc họp giữa lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre với các doanh nghiệp, nhà máy cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề xuất các đơn vị này nên xem xét giảm giá nước cho khách hàng là người dân đang sử dụng nước của các nhà máy nhằm sẻ chia với người dân trong thời điểm khó khăn của thiên tai, hạn mặn.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ công an huyện Mỏ Cày Bắc phụ giúp người dân lấy nước vào thùng. 

Cân nhắc giảm giá nước 5%/tháng

Tỉnh Bến Tre có 68 nhà máy nước nhưng tất cả đều bị nhiễm mặn từ 3 – 7 phần nghìn. Do đó, gần 2 tháng nay hầu hết người dân Bến Tre đều sử dụng nguồn nước máy nhiễm mặn. 

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, nhiều ý kiến của người dân đề nghị các nhà máy nước nên xem xét giảm giá nước bởi lẽ mỗi tháng ngoài trả tiền nước sạch, người dân cũng phải chi ra một khoản chi phí để mua nguồn nước ngọt khác để sử dụng.

Trong khi đó, dù nước mặn doanh nghiệp vẫn bỏ ra chi phí để hoạt động, xử lý nguồn nước để cung cấp cho người dân. Vì vậy, các nhà máy, doanh nghiệp nên điều chỉnh bổ sung đơn giá mới trong năm 2020 để Sở Tài chính xem xét trình UBND tỉnh cho ý kiến quyết định.

Tại cuộc họp nhiều đại diện doanh nghiệp đồng ý gợi ý của lãnh đạo UBND tỉnh sẽ giảm giá nước cho khách hàng ở mức 5%/khách hàng/tháng trong những tháng hạn mặn. Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp có phương án khác hỗ trợ người dân hoặc không đồng ý giảm giá nước vì họ cho rằng doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn vì nước mặn.

Ông Trần Hùng, Đại diện Công ty cổ phần cấp nước Bến Tre thừa nhận trong ứng phó hạn mặn, đảm bảo cấp nước cho người dân thì phía công ty chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước ngọt cho người dân. Vì vậy, phía công ty sẽ khấu trừ một phần chi phí từ tiền nước của khách hàng.

Căn cứ theo địa bàn bị ảnh hưởng, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre sẽ khấu trừ 5% tiền nước/tháng/khách hàng nhằm chia sẻ khó khăn với người dân thời điểm hạn mặn và mong người dân thông cảm với công ty. Ví dụ, địa bàn huyện Giồng Trôm bị ảnh hưởng mặn 5 tháng thì sẽ giảm 25%/khách hàng và bắt đầu tháng 3 sẽ tính khấu trừ.

Còn Công ty cổ phần cấp nước sinh hoạt Châu Thành cũng đồng ý sẽ cân nhắc để giảm giá 5% tiền nước cho mỗi khách hàng đồng thời có thêm giải pháp mở thêm điểm cung cấp nước ngọt đã qua xử lý RO miễn phí cho các khách hàng, với công suất khoảng 1m3/giờ, để mỗi hộ được nhận 200 lít nước/ngày.

Ông Lê Phú Hiền, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam cũng cho rằng chỉ có thể giảm được 5% tiền nước cho người dân vì nếu giảm nữa thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì hiện nay một số hệ thống máy móc của doanh nghiệp đã bị hư hỏng do nước mặn, khách hàng thì phàn nàn nước mặn, nên không trả tiền. 

Đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà máy

Công ty cổ phần cấp thoát nước Mỏ Cày đang cung cấp nước cho 12 xã, thị trấn của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam, công suất khoảng 9.000m3/ngày đêm, phục vụ gần 20.000 khách hàng.

Hiện nay, Công ty này đang lấy nước từ sông Hàm Luông về xử lý nên độ mặn rất cao, dao động khoảng 10 phần nghìn trở lên. Vì vậy, sau khi xử lý độ mặn vẫn còn rất cao khoảng 3 phần nghìn. Công ty vẫn theo dõi nguồn nước ngọt ở nhiều điểm để có thể tiến hành đưa về xử lý cung cấp cho người dân.

Theo ông Lê Phú Hiền, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam công ty mong muốn tỉnh hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này bằng cách đắp đập tạm ở Mỏ Cày Bắc để công ty có nguồn nước ngọt đưa về nhà máy.

Ông Lê Phú Hiền cũng cho rằng, khi các doanh nghiệp và nhà máy nước đồng hành cùng tỉnh chia sẻ khó khăn với người dân thì cũng mong tỉnh có hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong đợt hạn mặn này.

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Minh, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre cho biết nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp Cục thuế sẽ ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp đề xuất giảm thuế, gia hạn nộp thuế để trình Tổng cục thuế xem xét. Những doanh nghiệp nào hoạt động gặp khó khăn về tăng chi phí, giảm giá, giảm doanh thu nên kê khai đầy đủ và báo lên Cục thuế. 

Trước những khó khăn về nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, UBND tỉnh có lời khen ngợi các nhà máy, doanh nghiệp đã kịp thời có giải pháp cung cấp nước ngọt cho người dân, doanh nghiệp, bệnh viện,… thời gian qua. Đồng thời, chia sẻ với doanh nghiệp trong thời điểm hoạt động khó khăn này. 

Ông Nguyễn Trúc Sơn đề nghị ngành thuế nên xem xét, tính toán giảm hoặc gia hạn thời gian nộp thuế cho từng doanh nghiệp, nhà máy cung cấp nước sạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cũng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà máy cung cấp nước sạch chia sẻ với người dân bằng cách giảm giá nước, không nên để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất bị trì hoãn,.... UBND tỉnh sẽ xem xét đắp đập tạm tại những nơi có nguồn nước ngọt để cung cấp nước thô cho nhà máy xử lý. Các nhà máy cũng nên tìm công nghệ xử lý nước hoặc liên kết, chia sẻ nguồn nước thô giữa các nhà máy để xử lý cung cấp cho người dân.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Nguyễn Hữu Lập cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà máy cung cấp nước sạch cần cân nhắc, xem xét lại mức giảm giá để có văn bản trả lời cho UBND tỉnh thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Lập cũng đề nghị các nhà máy, doanh nghiệp cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh nên có thư ngỏ gửi kèm hóa đơn tiền nước tháng 2 đến các khách hàng thông cảm cho đơn vị vì những khó khăn mà doanh nghiệp đang trải qua và mong người dân cùng chia sẻ với doanh nghiệp.

Bài và ảnh: Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản