Chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo

Bên cạnh những chi phí cho điều trị bệnh thì bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng mất một khoản chi tiêu không nhỏ cho việc ăn uống hằng ngày ở bệnh viện. Trong thời buổi “ đắt đỏ” như hiện nay thì những chén cơm, bát cháo thiện nguyện sẽ phần nào làm giảm bớt gánh nặng cho những bệnh nhân nghèo.

Ấm lòng người bệnh

Đã nhiều năm nay, tại các bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh như: Ung Bướu, Gia Định, Chợ Rẫy, Tim, Mắt, Nhi Đồng 1…, hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo ngày càng trở nên phổ biến. Tuy chỉ là những phần cơm đạm bạc nhưng cũng góp phần làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo.

Vào khoảng 9 giờ sáng, khu vực phát cơm từ thiện của Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã khá đông người xếp hàng chờ nhận những chén cơm, bát cháo đến từ những nhà từ thiện. Cô Tư Hằng, thành viên của Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Từ Tâm chia sẻ: “Nhìn người nghèo nhận những hộp cơm do mình nấu trong niềm hạnh phúc là tôi thấy vui lắm. Mỗi người góp một chút công sức là cũng giúp được nhiều bệnh nhân nghèo qua được những cơn đói và giảm bớt chi tiêu trong điều trị bệnh”.

Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Từ Tâm phát cơm chay ở Bệnh viện Nhi Đồng 1.


Chị Nguyễn Thị Thủy, quê ở tỉnh Bình Phước, có con đang nằm mổ ruột thừa tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 tâm sự: “Cứ khoảng 9 giờ, tôi lại xếp hàng đợi phát cháo và cơm. Tuy phải chờ hơi lâu vì nhiều người lắm nhưng có được một bữa ăn tình thương cũng đỡ được nhiều. Hơn nữa, cơm ở đây cũng ngon. Trong khi đó, mua trong căng tin thì một suất cơm tới hơn 20.000 đồng, mua ở ngoài có rẻ hơn nhưng không đảm bảo vệ sinh”.

Bệnh viện Ung Bướu có số lượng bệnh nhân nghèo phải nằm điều trị dài ngày nhiều nhất, nhiều người nghèo đã phải dè xẻn phần ăn uống để lo tiền điều trị. Vì vậy, không ít trường hợp người đi nuôi bệnh bị kiệt sức và phát bệnh vì không được ăn uống đầy đủ. Do đó, những suất cơm từ thiện nhất là trong thời buổi bão giá như hiện nay cũng giúp nhiều bệnh nhân nghèo vượt qua được những lúc khó khăn.

Anh Hoàng Văn Dũng, quê ở Bình Định, có mẹ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu chia sẻ: “Từ khi biết có cơm từ thiện, 2 mẹ con cùng ăn, đỡ được khoản chi ăn uống mới có tiền thêm vào mua đồ cho mẹ tôi tẩm bổ”.

Những tấm lòng nhân ái


Để có được những hộp cơm, chén cháo đến được với những bệnh nhân nghèo phải kể đến công lao của những người làm từ thiện. Căn nhà nhỏ nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng ngày nào cũng tất bật từ 1 giờ sáng đến tận 5 - 6 giờ chiều để chuẩn bị những suất cơm từ thiện. Cô Nguyễn Thị Ngỏ, quê ở An Giang, vừa bỏ cơm vào hộp vừa vui vẻ cho biết: "Tôi tham gia vào hội từ thiện Bảo Hòa này cũng được vài năm rồi, mỗi năm lên thành phố nấu cơm từ thiện một tháng. Những lần không làm ở đây tôi lại đi nấu cơm cho các hội từ thiện khác. Tuy có hơi vất vả nhưng mình làm được điều phước đức nên thấy vui lắm”.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chi hội trưởng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bảo Hòa tâm sự: "Chi tiêu trong ăn uống là một gánh nặng không nhỏ đối với bệnh nhân. Vì vậy, nếu có nhiều người phát cơm từ thiện thì sẽ giúp được nhiều người bệnh qua cơn nghèo đói. Hiện trung bình mỗi ngày chi hội phát khoảng hơn 2.500 suất cơm đến các bệnh viện như: Ung Bướu, Mắt, Gia Định, Chợ Rẫy… Một ngày sẽ có 2 đợt phát cơm là vào buổi trưa và tối. Hiện chi hội có 12 nhóm, mỗi nhóm phụ trách một tháng. Đa số những người tham gia vào chi hội đều là bà con ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Thu, ủy viên ban chấp hành thường trực bếp ăn tình thương Từ Tâm cũng cho biết: Thật sự, những bữa cơm từ thiện rất cần cho những người nghèo, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa tới. Mỗi ngày Chi hội tổ chức phát cơm từ thiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nguyễn Tri Phương, An Bình, Hội Đông y quận 5.

Ngoài giúp đỡ những bệnh nhân nghèo có được những bữa ăn miễn phí, nhiều chi hội còn tổ chức giúp bệnh nhân ở xa có tiền xe về, trợ giúp tiền thuốc và cấp phát thuốc miễn phí. Những việc làm của họ đã phần nào đó chia sẻ và giúp đỡ những người nghèo qua cơn đau ốm bệnh tật...

Đan Phương

 

loading...
loading...
Tin khác
  • Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

    Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

    09:57 ngày 16/05/2011

    Theo các kịch bản biến đổi khí hậu, vào cuối thế kỷ 21 nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam tăng khoảng 2,3 độ C, tổng lượng mưa mỗi năm đều tăng nhưng trong khi đó lượng mưa vào mùa khô lại giảm, mực nước biển có thể dâng khoảng từ 75 cm đến 1 m so với trung bình thời kỳ 1980-1999.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản