Chăm lo Tết cho người lao động, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm giúp người lao động, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết đầm ấm, nhiều địa phương đã tổ chức tặng quà, thăm hỏi cho các đối tượng trên.

Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ quà Tết cho 18.252 hộ nghèo, với mức 500.000 đồng/hộ, tổng số tiền 9,126 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương, nhà hảo tâm, doanh nghiệp; trong đó tỉnh hỗ trợ 400.000 đồng/hộ, huyện hỗ trợ 100.000 đồng/hộ. 

Đối với những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Giang Thành, An Minh, An Biên và U Minh Thượng, tỉnh hỗ trợ 500.000 đồng/hộ; 3 huyện Kiên Lương, Phú Quốc, Kiên Hải và 2 thành phố Rạch Giá, Hà Tiên tự vận động hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo.

Cùng với đó, tỉnh đề nghị các ngành, đoàn thể, địa phương vận động hỗ trợ theo địa chỉ của nhà tài trợ, hoặc xem xét hỗ trợ các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn có điều kiện đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm và nghĩa tình; trao tặng Nhà tình thương, Mái ấm Công đoàn, nhà Đại đoàn kết… cho nhiều hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Tỉnh đề nghị các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo đảm bảo đồng bộ, đúng đối tượng, đạt hiệu quả, không để lọt sót, tránh chồng chéo, trùng lắp và thực hiện công khai, minh bạch trong vận động các nguồn lực; phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức, đơn vị, cá nhân, địa phương có hành vi sai phạm trong thực hiện hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo.

Trong ngày 11/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hải Dương cũng đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức đi thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. 

Chú thích ảnh
Đại diện tỉnh đoàn Hải Dương đã tới trực tiếp từng hộ gia đình để thăm, tặng quà cho các em học sinh. 

Tỉnh đoàn đã tổ chức các đoàn tới thăm, trực tiếp tặng 20 suất quà Tết cho học sinh tại 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng tiền mặt, một áo ấm và một phần quà.

Các học sinh được lựa chọn tặng quà dịp này là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên học giỏi, nhiều em mắc bệnh hiểm nghèo. Hoạt động này nhằm chăm lo đời sống tinh thần để các hộ gia đình chính sách, người có công và người nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặt biệt được đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trong không khí vui tươi, ấm cúng, góp phần động viên tinh thần, giúp các em vượt lên hoàn cảnh và đạt kết quả cao trong học tập.

Trường hợp đặc biệt khó khăn là hai chị em Lương Thị Hà Vi (9 tuổi) và Lương Thị Thanh Thảo (6 tuổi) ở xã An Phụ, huyện Kinh Môn. Bố bỏ đi, mẹ mất tích để hai em sống với bà. Cả hai chị em Vi và Thảo đều bị ung thư dạ dày. Bà đã ngoài 60 già yếu, không đủ sức khỏe để kiếm tiền nuôi và chữa chạy bệnh cho cả hai cháu. Nổi bật về tấm gương vượt khó là hai anh em Phạm Văn Hoan (16 tuổi) và Phạm Quang Hoàn (14 tuổi) ở xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn. Bố các em bị bệnh phổi nặng nên không thể làm việc được, tốn nhiều chi phí chữa bệnh, mẹ bị lao màng não vừa qua đời. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng trong nhiều năm liền cả hai anh em đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2016-2017 Hoan đạt giải nhất môn hóa học và giải ba môn toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện. Năm học 2017-2018 em đoạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi hóa cấp tỉnh.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, Tỉnh đoàn Hải Dương sẽ tiếp tục tổ chức thăm, tặng quà các cựu thanh niên xung phong, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tối 11/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tặng quà cho đoàn viên, người lao động.

Tại buổi Lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai đã trao tặng 300 suất quà, 113 vé xe và 20 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. 

Đây là năm thứ 4 Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tổ chức rộng rãi chương trình “Tết sum vầy” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mục tiêu “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. 

Chương trình “Tết sum vầy” là chương trình an sinh xã hội thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn, mang những phần quà ý nghĩa đến với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc. Chương trình góp phần nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, người lao động, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tiếp tục thu hút sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động. 

Gia Lai hiện có trên 81.000 công nhân, viên chức, người lao động, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý trên 56.000 đoàn viên, sinh hoạt tại 17 Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố; bốn công đoàn ngành và công đoàn Khu kinh tế tỉnh Gia Lai. Toàn tỉnh có gần 8.000 công nhân, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số, chiếm 14,1%.

Tin, ảnh: Huy Hải, Hiền Anh, Hoài Nam (TTXVN)
Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn
Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2019, chiều 10/1, Thành Đoàn Đà Nẵng đã trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN