Cây quăn lá tại Kon Tum: Chưa phát hiện giếng nước bị nhiễm độc

Ngày 16/7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết: Sau khi lấy mẫu nước giếng của 5 hộ dân ở Xóm Mới, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô (mẫu nước được cho là gây quăn lá, héo đọt theo phản ánh của người dân) đi kiểm tra cho thấy chưa có cơ sở khoa học để khẳng định các giếng nước tại Xóm Mới bị nhiễm độc.

Theo báo cáo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện tượng héo rũ, quăn lá của cây trồng sau khi được tưới nước một khoảng thời gian nhất định có thể do các nguyên nhân như: giống, dịch bệnh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả hoặc không đúng liều lượng, không đúng cách…

Kết quả kiểm tra phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum về 5 mẫu nước trên cho thấy hầu hết các thông số phân tích (đặc biệt là kim loại nặng) đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, 5 mẫu nước giếng này có độ pH thấp hơn giới hạn cho phép.

Cụ thể, mẫu phân tích nước giếng của hộ anh Hoàng Văn Thượng có độ pH chỉ đạt ở mức 3,85 (mức thấp nhất trong 5 mẫu mang đi phân tích) và mẫu nước giếng của hộ anh Trần Văn Cửu có độ pH đạt 4,32 (mức cao nhất). Nguyên nhân gây pH thấp trong nước giếng là do yếu tố cơ lý đất. Việc nước có độ pH thấp làm cho nước có môi trường axit và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trước vụ việc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum cũng đã kiến nghị tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục kiểm tra, theo dõi diễn biến dịch bệnh, giống cây trồng, tình hình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với diện tích cây trồng tại khu vực này để xác định nguyên nhân gây héo lá, quăn đọt; đồng thời giao trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường hướng dẫn người dân xử lý nước giếng trước khi sử dụng cho mục đích ăn, uống.


Sỹ Thắng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản