Ngày 23/6, ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu đã chính thức cung cấp thông tin đến báo chí về vụ hàng chục người dân tộc Thái, ở xã Khoen On, huyện Than Uyên, bị ngộ độc do nghi ăn các món ăn chế biến từ con bọ xít đen, trong đó có một người bị tử vong.
Đến nay, trong số 24 người bị ngộ độc phải đến điều trị, cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện, có 6 người sức khỏe ổn định đã được xuất viện; còn lại 7 trường hợp đang điều trị tại khoa Nội, 9 trường hợp ở khoa Nhi và 2 trường hợp điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.
Ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu cũng cho biết: Qua điều tra, xác minh cụ thể có 6 gia đình ở bản Mùi 2 (xã Khoen On) với 38 người đã ăn bọ xít đen, trong đó có 29 người bị ngộ độc. Người lớn tuổi nhất bị ngộ độc là 88 tuổi, người nhỏ nhất là 4 tuổi, người bị tử vong 57 tuổi.
Trường hợp một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc, được đưa đi cấp cứu và đã sinh con, nay nữ bệnh nhân này vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện tuyến tỉnh, còn cháu bé được gia đình đưa về nhà nuôi, sức khỏe bình thường.
Những con côn trùng nghi gây ra vụ ngộ độc này có dạng cùng họ với con bọ xít. Con côn trùng này có màu vằn đen, hình bầu dục, kích thước khoảng 1cm x 0,7cm. Bụng của loại côn trùng này thon nhỏ, màu trắng đục có chấm đen li ti, có mùi hôi. Nếu sờ tay vào thân con côn trùng thấy hơi dính dính. Chúng bám thành từng bầy trên thân cây thầu dầu, giống như một tổ ong...
Về độc tố của loại côn trùng này, còn phải gửi mẫu về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) để xác định. "Bây giờ muốn xác định nguyên nhân có đúng là do con bọ xít này không thì phải mang mẫu đi kiểm nghiệm" - Chi cục Trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu khẳng định.
Được biết, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Lai Châu mới thu thập mẫu kiểm nghiệm đưa về tỉnh và tối 23/6 sẽ cử cán bộ mang mẫu kiểm nghiệm về Hà Nội.
Nguyễn Công Hải