Cây đổ do mưa lốc đè chết một phụ nữ

Theo thông tin tổng hợp từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, chiều 2/5, tại tỉnh Bình Định, mưa và lốc đã làm một người chết.

Nạn nhân là bà Đinh Thị Hen, thôn Đắk Tra, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạch, do bị cây đổ đè vào người. Ngoài ra có hai nhà bị tốc mái thuộc thôn O3 và thôn K6.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình bị thiệt hại, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra vào chiều tối 2/5 đã làm tốc mái, sập sàn khoảng 50 căn nhà của người dân, đa số là nhà sàn của người dân tộc thiểu số, trên địa bàn bốn xã Ia Rsai, Chư Rcăm, Uar, Ia Mlah thuộc huyện Krông Pa (Gia Lai).

Ông Tô Văn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, cho biết: Sáng 3/5, chính quyền huyện, xã đã trực tiếp đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lốc xoáy để cùng người dân khắc phục hậu quả. Địa phương cũng đang vận động các nguồn hỗ trợ để giúp người dân xây dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

UBND huyện Krông Pa yêu cầu chính quyền bốn xã Ia Rsai, Chư Rcăm, Uar, Ia Mlah huy động lực lượng dân quân, du kích, thanh niên chung tay giúp người dân dựng lại nhà cửa, đồng thời động viên nhân dân ổn định cuộc sống.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa đã kiến nghị lên cấp trên về việc hỗ trợ theo mức thiệt hại đối với các gia đình có nhà bị tốc mái, sập hoàn toàn. Theo đó, các hộ có nhà sập hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ. Các hộ có nhà bị tốc mái được hỗ trợ từ 1 - 4 triệu đồng/hộ.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân: Khu vực tỉnh Gia Lai sắp bước vào mùa mưa, khí hậu thay đổi thất thường nên sẽ có những cơn mưa đầu mùa kèm dông, lốc. Vì vậy, nhân dân cần chủ động chằng chống nhà cửa kiên cố để bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Sáng 3/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang Lê Thị Bé Phượng cho biết, các ngành chức năng thành phố Mỹ Tho đang tích cực phối hợp với Sở Công Thương có biện pháp hỗ trợ các tiểu thương thu dọn, khắc phục hậu quả cơn mưa dông vào chiều tối 2/5, làm sập một số gian hàng trong khu Hội chợ mua sắm ẩm thực tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Chú thích ảnh
Nhiều gian hàng bị sập do mưa giông. Ảnh: TTXVN phát

Theo ghi nhận sơ bộ từ hiện trường, khung mái của Hội chợ bị gió cuốn sập, đè xuống khiến hàng trăm gian hàng bị hư hại nặng. Sân khấu chính cũng bị trần mái đè sập. Ngay sau khi sự cố xảy ra, ngành chức năng đã cắt điện toàn bộ khu vực, huy động lực lượng bảo vệ cùng bà con thu gom hàng hóa, tài sản, chống tình trạng kẻ gian hôi của...

Hội chợ mua sắm, ẩm thực do Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang tổ chức với quy mô khoảng 300 gian hàng nhằm kích cầu tiêu dùng trong thời gian từ ngày 24/4 đến 2/5. Trong ngày cuối cùng của Hội chợ, khi các tiểu thương tham gia đang chuẩn bị thu gom hàng hóa về thì xảy ra sự cố trên.

Để tiếp tục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thường xuyên liên lạc với các tỉnh, thành phố có cảnh báo về mưa lớn và nguy cơ xảy ra dông, lốc sét, mưa đá để nắm bắt tình hình.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương tiếp tục thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại do mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá; chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ"; thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lốc, sét, mưa đá để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Thắng Trung (TTXVN)
Tin khác
  • Hà Nội về đích nhiều chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới

    Hà Nội về đích nhiều chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới

    19:31 ngày 21/09/2019

    Ngày 21/9, tại Hà Nội, gần 1.000 đại biểu tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng, đại diện các chương trình mục tiêu quốc gia đã tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản