Cậu sinh viên say mê chống biến đổi khí hậu

21 tuổi, Hoàng Đức Minh (ảnh) đã có mặt ở 9 sự kiện về môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Đã có lúc, để rảnh tay “làm môi trường", Minh từng xin nhà trường cho nghỉ 1 năm, bảo lưu kết quả học tập.

Hoàng Đức Minh sinh năm 1990, là sinh viên năm thứ hai khoa kỹ thuật tài nguyên nước, Đại học Thủy lợi.

Bắt đầu từ lớp 6, để luyện tiếng Anh, Minh bắt đầu dịch nhiều bài báo tiếng Anh. “Bố tôi hay chọn những bài về môi trường- là chuyên môn của bố - đưa cho tôi dịch. Tôi bắt đầu tiếp xúc với vấn đề nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu như thế”, Minh kể.

Từ hiểu biết đến quan tâm và say mê là một điều rất tự nhiên. Học cấp ba, Minh tham gia vào phong trào tình nguyện bảo vệ môi trường trong nước. Hiện nay, Minh được biết đến nhiều nhất với “chức” giám đốc của Chương trình nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu (RAECP). Nhưng ít ai biết cậu còn là một trong những người sáng lập Diễn đàn thanh niên và phát triển bền vững (VYS), tham gia mạng lưới Thế hệ xanh Việt Nam, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân ven biển về biến đổi khí hậu tại Nam Định và Thái Bình năm 2010, tập huấn về biến đổi khí hậu cho Hội đồng đội Trung ương... Những ngày tháng ba, bên cạnh việc chạy đua với bài vở thi cử, Minh rất bận rộn cùng 60 câu lạc bộ của thanh niên cả nước tham gia nhiều hoạt động trong chuỗi các hoạt động hướng đến sự kiện Giờ Trái đất năm 2011.

Ảnh nhân vật cung cấp


Nhờ khả năng tiếng Anh lưu loát, Minh còn tìm hiểu nhiều phong trào bảo vệ môi trường của thanh niên thế giới, kết bạn với nhiều thanh niên ở các quốc gia khác cùng quan tâm đến môi trường và biến đổi khí hậu. Rồi Minh tham gia nhiều chương trình, sự kiện liên quan đến môi trường toàn cầu, như một đại diện trẻ tuổi của Việt Nam. Tới nay, Minh đã 9 lần tham dự các sự kiện và hoạt động môi trường và thanh niên quốc tế, trong đó, sự có mặt của Minh ở Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP 15 tại Copenhagen (Đan Mạch) năm 2010 được nhắc đến nhiều hơn cả, vì là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện là thanh niên tham gia diễn đàn này.

Chuyến xuất ngoại gần đây nhất của Minh là tháng 3/2011 sang Thụy Sỹ dự chương trình rèn luyện 11 ngày tuyển chọn thanh niên tham gia vào chuyến hành trình PANGAEA Expedition - hành trình do nhà thám hiểm nổi tiếng người Nam Phi là Mike Horn tổ chức. Đây là sự kiện đáng mơ ước của bất kỳ người trẻ nào, vì sẽ được đồng hành cùng nhà thám hiểm đi qua tất cả các châu lục và đại dương nhằm kêu gọi bảo vệ hành tinh. Minh là thanh niên Việt Nam đầu tiên được chọn để thử sức.

Trở về từ Thụy Sỹ, Minh cho biết đang muốn kết hợp với những nhóm du lịch mạo hiểm để xây dựng tại Việt Nam những hành trình du lịch mạo hiểm kết hợp xây dựng kỹ năng sống, khám phá thiên nhiên. Minh giải thích: “Hầu hết những người đi thám hiểm đều có ý thức bảo vệ môi trường rất tốt. Một cách tự giác, không cần tuyên truyền. Bởi từ chuyến đi, họ cảm thấy được những vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc đấu tranh sinh tồn giữa các loài vật trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thì họ càng quý trọng môi trường”.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản