Cánh quạt điện gió bị rơi gãy khi đang quay

Chiều 23/11, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng xác nhận trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trong gần 10 ngày qua đã xảy ra 2 vụ gãy và rơi cánh quạt điện gió khi những trụ tua-bin này mới đưa vào hoạt động không lâu.

Chú thích ảnh
Một cánh quạt điện gió xảy ra sự cố rơi gãy tại vùng ven biển Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, vào ngày 20/11, một trụ điện gió đặt tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã bị rớt mất một phần cánh quạt khi đang… quay. Trước đó ít ngày, cũng tại thị xã Vĩnh Châu, một nhà máy điện gió khác sau khi đóng điện, vận hành chỉ hơn 10 ngày, thì xảy ra việc một cánh quạt dài trên 50m của một trụ điện gió cũng bất ngờ bị rơi xuống nằm vắt ngang hai ao tôm.

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước sự việc này, ngành chức năng tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan như đơn vị đầu tư cung cấp thiết bị, đơn vị giám sát thi công, đơn vị thi công phối hợp sớm xem xét tìm ra nguyên nhân sự cố để tìm hướng khắc phục.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, đây là sự cố hy hữu, các cánh quạt bị gãy đều còn trong thời gian bảo hành. Những cánh quạt bị gãy đều có nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu từ nước ngoài và do doanh nghiệp nằm trong Top 10 thế giới sản xuất loại mặt hàng chuyên dụng này. Khi xuất xưởng, các cánh quạt đều đã được kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

Chú thích ảnh
1 cánh quạt điện gió xảy ra sự cố rơi gãy tại vùng ven biển Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Trong ngày 23/11, Tổng thầu EPC của dự án điện gió Quốc Vinh đã tiến hành khắc phục sự cố tại tua-bin có cánh quạt bị rơi một phần tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Cánh quạt có chiều dài khoảng 70m, phần cuối khoảng 10m đã bị rơi xuống rừng phòng hộ.

Đơn vị cung cấp tua-bin cho biết xác suất sự cố này rất hiếm. Trong điều kiện gió to, bão lớn thì chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành sẽ cho dừng tua-bin, các cánh quạt cụp lại để đảm bảo an toàn và chỉ vận hành trở lại sau khi gió bão đã qua.  Sự cố rơi một phần cánh quạt của điện gió xảy ra vài ngày trước không ảnh hưởng đến tua-bin, chỉ gián đoạn quá trình vận hành của trụ có cánh rơi do phải dừng để khắc phục sự cố.

Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, hiện tỉnh này có 21 dự án điện gió đã và đang triển khai với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, tập trung chủ yếu dọc theo bờ biển Sóc Trăng. Hiện đã có 4 dự án hoàn thành đưa vào vận hành.

Trung Hiếu (TTXVN)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Khẩn trương xây dựng khung giá điện gió, điện mặt trời
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Khẩn trương xây dựng khung giá điện gió, điện mặt trời

Phát biểu trước Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương (ĐBQH TP Hải Phòng) cho biết, trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch COVID-19 như 10 tháng qua, sản xuất công nghiệp vẫn duy trì mức tăng trưởng 3,3%, cao hơn mức 2,7% của cùng kỳ năm trước. Đây là động lực góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN