Cần sớm xây dựng khung chuẩn cho mô hình trạm y tế điểm

Chiều 23/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình triển khai trạm y tế mô hình điểm tại Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra cơ sở vật chất của Trạm Y tế phường Tân Quý.

Trạm Y tế phường Tân Quý là 1 trong 3 trạm y tế tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế mô hình điểm trong năm 2019.

Trạm y tế phường Tân Quý là một trong những trạm y tế đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh thu hút được người dân đến khám chữa bệnh. Hiện, trung bình có hơn 70 lượt khám bệnh/ngày, tăng gấp 2 lần so với trước. Riêng năm 2018, Trạm y tế này thực hiện 2.200 lượt khám bệnh và quản lý 400 hồ sơ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Trạm y tế phường Tân Quý có 4 bác sĩ và các nhân sự gồm: y sĩ đa khoa, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sĩ trung học… cùng đầy đủ các thiết bị như: máy đo điện tim, máy siêu âm, máy xét nghiệm huyết học - sinh hóa, máy X-quang…

Thời gian tới, với sự đầu tư từ Sở Y tế và Bộ Y tế, Trạm y tế phường Tân Quý sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng quan tâm nhiều hơn đến công tác tầm soát, chăm sóc sức khỏe, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm; đồng thời đẩy mạnh truyền thông sức khỏe cũng như thực hiện công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cùng với 3 trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn đầu tư xây dựng mô hình điểm gồm: Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú), Trạm y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ), TP Hồ Chí Minh lựa chọn thêm tại mỗi quận, huyện một trạm y tế để xây dựng mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Đến nay, đã có 12 trạm y tế mô hình điểm chính thức ra mắt.

Những trạm y tế này được đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hướng dẫn xây dựng danh mục thuốc, điều động luân phiên bác sĩ từ trung tâm y tế quận, huyện hoặc bệnh viện quận, huyện về trực tiếp khám chữa bệnh, tập huấn chuyên môn về chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị và quản lý các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình, siêu âm tổng quát, điện tâm đồ cơ bản, hồi sức cấp cứu cơ bản, hồi sức nhi khoa…

Chú thích ảnh
Trạm Y tế phường Tân Quý.

Sau buổi khảo sát, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Hiện nay, 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh, do đó, nhiệm vụ này thuộc về y tế cơ sở mà tập trung tại các trạm y tế và các phòng khám bác sĩ gia đình.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các vụ, cục và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế cần có những đánh giá cụ thể và xây dựng tiêu chí về các lĩnh vực như: nhân sự, cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính… cho các trạm y tế để có cơ chế hoạt động. Từ đó, từng bước hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế trên cả nước.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản