Cần sớm xác định bò lạ xuất hiện ở Phú Yên

Ngày 10/7, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, ông Phan Văn Công cho biết, chi cục vừa báo cáo lên Cục Kiểm lâm Việt Nam đề nghị giám định mẫu phẩm con bò lạ, nghi là bò tót thường xuyên xuất hiện vào ban đêm phá hại nương rẫy của người dân thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.Theo đó, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đề nghị Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) hỗ trợ, tiếp nhận, giám định các mẫu phẩm thu thập được từ con bò để có kết luận chính xác.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát nhiều hướng, lùng sâu vào khu rừng, phát hiện nơi ẩn náu của con bò tại tiểu khu V2.5 thuộc khu rừng keo Đá Hang. Vị trí này cách khu dân cư thôn Đồng Hội gần 1,5 km và cách nương rẫy của người dân khoảng 1 km. Tại hiện trường, đoàn khảo sát phát hiện bãi nằm, nhiều vết chân, phân, nước tiểu và nhiều sợi lông bò dài dính trên thân cây keo bị gãy ngang thân có chiều cao hơn 1 mét .

Theo người dân, con bò nghi là bò tót thường xuyên xuất hiện trong khu rẫy của dân có diện tích hơn 10 ha; trong đó nhiều ruộng ngô, sắn, mía đã bị bò cắn phá. Người dân phải dựng chòi cao quan sát vào ban đêm, tránh bò tấn công, đồng thời dùng lưỡi cuốc làm kẻng để xua đuổi bò.

Anh Trần Đình Cường, ở thôn Đồng Hội nói: "Tôi chỉ gọi là bò rừng chứ không biết là bò tót hay bò gì. Từ năm 2012 nó đã xuống rẫy của chúng tôi. Mới đây, gia đình tôi và anh Trần Văn Bình có làm 2 đám bắp thì bò rừng nó cũng xuống ăn. Chúng tôi cũng có báo với thôn, thôn báo với xã, xã báo với huyện, kiểm lâm về việc bò rừng phá hoại hoa màu. Hạt Kiểm lâm có lên đây nhưng cũng chưa xác định bò rừng, bò hoang hay bò tót. Để bảo vệ, chúng tôi phải làm chòi canh để đêm nào bò xuất hiện thì gõ kẻng, lấy ná dây thun bắn để đuổi nó đi thôi”.

Ông Lê Quốc Hải, Trưởng thôn Đồng Hội cho biết: “Khi dân báo thì tôi cũng báo cho UBND xã để xem xét và tôi cũng thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân biết đây là động vật quý hiếm, không nên săn bắn vì tôi nghi đây là bò tót. Nay nhờ cấp trên, các cơ quan chuyên môn sớm kiểm tra, giải quyết để bảo vệ hoa màu của nhân dân và bảo vệ tài sản quý giá của Nhà nước”.

Thiết nghĩ, kiến nghị của người dân thôn Đồng Hội là rất thiết thực. Đề nghị Cục Kiểm lâm Việt Nam cũng như Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cần kiểm tra, giám định thực địa, cũng như các mẫu phẩm thu thập được từ con bò để có kết luận chính xác có phải là bò tót hay không. Từ đó có giải pháp xử lý phù hợp để bảo vệ cuộc sống cho người dân.

 

Thế Lập

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản