Cai nghiện ma túy bằng Methadone, số người tái nghiện giảm

Sau 2 năm triển khai, việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Số người tái nghiện ma túy giảm, nhiều người đã có việc làm, ổn định cuộc sống.

Đối tượng nghiện ma túy đang điều trị tại Cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum.

Methadone là thuốc có tác dụng liên tục và kéo dài, chi phí thấp. Khi sử dụng Methadone sẽ giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện dừng hoặc giảm đáng kể lượng heroin sử dụng, dừng hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích, cải thiện tình trạng sức khỏe và tiến tới không sử dụng ma túy.

Uống Methadone không chỉ giúp người nghiện dần thoát khỏi cái chết trắng mà còn giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giảm lây nhiễm HIV/AIDS và bệnh lây truyền qua đường máu.

Là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên thực hiện điều trị cai nghiện bằng Methadone, sau hai năm triển khai, đến nay Kon Tum đã có 133 người nghiện ma túy được điều trị bằng phương pháp này. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị là 81 người, bệnh nhân duy trì điều trị 45 người, số bệnh nhân trong giai đoạn điều chỉnh liều 28 người và 5 người trong giai đoạn dò liều.

Cán bộ Cơ sở điều trị Methadone số 1 của tỉnh Kon Tum tư vấn cho các đối tượng nghiện ma túy trước khi tham gia liệu trình điều trị bằng Methadone.

Theo bác sỹ Lương Xuân Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum: Qua 2 năm triển khai cho thấy, các bệnh nhân tham gia điều trị thường xuyên sức khỏe tốt hơn, có thể lao động sản xuất, cải thiện đời sống. Mặt khác, Methadone sử dụng bằng đường uống nên không có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C.

Tuy nhiên, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại tỉnh Kon Tum vẫn còn khó khăn, một số bệnh nhân ở xa, đi lại không thuận tiện; nhiều người có hoàn cảnh khó khăn...


Để tạo thuận lợi cho những bệnh nhân ở xa trung tâm thành phố có cơ hội điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, thời gian tới Kon Tum sẽ triển khai thêm một cơ sở điều trị Methadone ngay tại huyện Ngọc Hồi.

Theo thống kê của Công an tỉnh Kon Tum, trên địa bàn tỉnh hiện có 347 người nghiện, trong đó thành phố Kon Tum có 125 người, huyện Ngọc Hồi 80 người và huyện Đăk Hà 59 người...

Quang Thái (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản