Các địa phương khẩn trương ứng phó với bão NORU

Trước diễn biến phức tạp của bão NORU, các tỉnh khu vực Bắc miền Trung có thể bị ảnh hưởng, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai công tác phòng, chống nhằm giảm thiểu thấp nhất các thiệt hại về người và tải sản.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão tại khu vực Cửa Hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các địa phương ven biển có biện pháp quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khí có các tình huống.         

Đối với các địa phương vùng núi, chủ động triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt.

Trong những ngày qua, tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hiện chưa có thống kê mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, thủy sản và các công trình hạ tầng khác; tuy nhiên, mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ trên nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, thủy sản và làm sạt lở tại một số khu vực ven đồi núi, đường giao thông. Đơn cử, từ 6 giờ ngày 24/9, trên Quốc lộ 7A đoạn qua xã Lạng Khê, huyện Con Cuông đã xảy ra sạt lở núi, làm ách tắc giao thông trên tuyến đường quan trọng này.

Hiện nay cùng với khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão, ngành giao thông vận tải và các đơn vị liên quan cũng đã triển khai lực lượng, phương tiện để túc trực, phân luồng giao thông; thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện khi đi lại trên các tuyến đường đang có nguy cơ ngập nước, sạt lở đất đá.

Từ 20 giờ, ngày 24/9/2022, Nhà máy Thủy điện Chi Khê (xã Chi Khê, huyện Con Cuông) cũng đã tiến hành xả lũ hồ chứa thủy điện; lưu lượng xả từ 520 m3/s - 900 m3/s.

* Ngày 25/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị, cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với bão NORU đang vào Biển Đông.

Chú thích ảnh
Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An bị ngập úng cục bộ do mưa lớn vào tối 24/9. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của bão để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho nhân dân chủ động phòng tránh. Lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ người dân triển khai các giải pháp bảo vệ người và tài sản tại các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản...

Đối với tàu thuyền đang hoạt động trên biển, các cơ quan chức năng phải khẩn trương thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện về diễn biến của bão NORU; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến cảng đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp...

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, hiện nay toàn tỉnh có 396 tàu cá/2.377 lao động đang hoạt động khai thác trên biển. Trong đó: hoạt động xa bờ 294 tàu cá/1.799 lao động (thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, giữa và phía Nam Biển Đông); hoạt động gần bờ và đi về trong ngày là 102 tàu cá/578 lao động. Các tàu cá đang hoạt động trên biển đều đã nắm được thông tin về tình hình của bão NORU.

Tại Phú Yên, từ chiều tối 24/9 đã có mưa lớn và gây ngập cục bộ một số nhà của người dân ở vùng trũng thấp tại thị xã Sông Cầu. Quốc lộ 1 qua thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An bị ngập ở một số đoạn khiến cho phương tiện giao thông gặp khó khăn khi lưu thông. Tại thành phố Tuy Hòa, một số trụ đèn, mặt kè chắn sóng dọc công viên ven biển bị hư hại do mưa lớn kèm theo gió mạnh.

Văn Nhật - Tường Quân (TTXVN)
Thời tiết ngày 25/9: Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa rất to, bão Noru tiến vào biển Đông
Thời tiết ngày 25/9: Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa rất to, bão Noru tiến vào biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN