Các địa phương chủ động ứng phó với bão số 8

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 8, các địa phương vùng ảnh hưởng tiếp tục triển khai phương án ứng phó phù hợp.

*Ngày 27/10,
lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập các đoàn đi chỉ đạo, kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại các địa phương vùng ven biển trong tỉnh.

Theo đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị về tình hình neo đậu tàu thuyền, gia cố nhà cửa và kiểm tra khu vực ven sông có nguy cơ bị sạt lở đảm bảo an toàn hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất khi bão số 8 đi vào đất liền.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: Các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, phối hợp với các địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn liên lạc, đài trực canh kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú ẩn để chủ động đối phó với cơn bão số 8.

Đến sáng ngày 27/10, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi, 2.458 phương tiện với 5.916 lao động vào bờ neo đậu an toàn, hiện còn 46 phương tiện đang đánh bắt ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ và Đảo Bạch Long Vĩ cũng đã được thông báo và đang trên đường tìm nơi trú ẩn. Đồng thời, tỉnh Quảng Trị đã có lệnh cấm tầu thuyền ra khơi trước và trong bão.

Mặc dù có mưa to nhưng tình hình hồ chứa nước, hồ thủy điện, thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn ổn định. Phó trưởng Ban chỉ huy phòng PCLB&TKCN tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Bài cho biết: Với lượng mưa trong 2 ngày nay, mức nước tại các hồ chưa đạt cao trình đỉnh tràn, dự báo sẽ không có lũ lớn ở vùng hạ du trong và sau cơn bão. Tuy nhiên, Ban quản lý các công trình thủy điện, thủy lợi cần tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa và an toàn hệ thống hồ, đập, nhất là các công trình đang trong quá trình thi công. Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng dân dụng... đang thi công dở dang phải có phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công; tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, công sở, di tích văn hóa, trung tâm thương mại, dịch vụ; giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lưới điện, giữ vững thông tin liên lạc; dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão lụt kéo dài.

* Ngày 27/10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục thủy lợi đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ chứa và triển khai phòng chống cơn bão số 8 trên địa bàn Nghệ An. Đoàn đã đi kiểm tra đê Tả Lam – tuyến đê quốc gia quan trọng nhất của tỉnh Nghệ An và kiểm tra các hồ đập, công trình thủy lợi tại các huyện, như Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Thị xã Cửa Lò, Diễn Châu… Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Nghệ An, trên địa bàn Nghệ An có 50 hồ chứa nước do các doanh nghiệp quản lý, trong đó có 32 hồ đang đầy nước; hệ thống đê biển còn có 2 tuyến đang thi công là đê Bãi Nang, huyện Quỳnh Lưu và đê biển Nghi Yên, huyện Nghi Lộc. Các công trình hồ chứa, đập dâng, hệ thống đê sông, đê biển là những nơi có nguy cơ ảnh hưởng cao của bão lũ; mỗi khi xảy ra thiệt hại, hư hỏng sẽ đe dọa trực tiếp đến tình mạng người dân, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nên công tác phòng chống, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ chứa, đê điều là rất quan trọng và cấp thiết hiện nay.

Đoàn công tác của Trung ương đề nghị tỉnh Nghệ An và các đơn vị, địa phương trong tỉnh nghiêm túc chấp hành các công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, đê điều và các công trình đang xây dựng trên sông và ven biển; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thu nhận và xử lý các thông tin về cơn bão số 8 để có biện pháp ứng phó kịp thời. Được biết, hiện nay, tỉnh Nghệ An cũng đang chỉ đạo Công ty thủy lợi Bắc, Công ty thủy lợi Nam, các công ty, xí nghiệp thủy lợi, UBND các huyện vận hành các cống tiêu úng, hệ thống trục tiêu để bảo vệ cây trồng vụ Đông. Riêng hồ thủy điện Bản Vẽ hiện đang đóng cửa tràn xả lũ đề phòng nước dâng cao, gây nguy hiểm.

* Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 8, tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh cho biết thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của bão, đồng thời kêu gọi hơn 800 ngư dân và người lao động đang đánh bắt thủy hải sản, nuôi trồng ngao tại khu vực đầm bãi, cồn nổi ở huyện Kim Sơn khẩn trương về nơi trú ẩn.

Hiện tại các địa phương đã tổ chức trực ban 24/24 giờ, chuẩn bị vật tư, nhiên liệu, lương thực thực phẩm theo phương châm "4 tại chỗ", chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp bảo vệ lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản ven biển. Tỉnh yêu cầu các lực lượng công an, quân đội, bộ đội biên phòng triển khai quân số đến các địa bàn trọng điểm giúp nhân dân thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa muộn còn lại, tiến hành chằng chống nhà cửa, bảo vệ kho tàng, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp bão đổ bộ vào địa bàn. Chi cục thuỷ lợi phối hợp với phòng nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát các hồ, đập, công trình đang thi công, có kế hoạch tiêu thoát nước chống úng cho hơn 10.547 ha cây vụ đông đã trồng.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản