Các địa phương chủ động phòng chống bão, lũ

* Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cùng 5 huyện ven biển Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đã ngăn không cho tàu thuyền ra khơi, tổ chức neo đậu, chằng chống đảm bảo an toàn, không để người ở lại trên thuyền. Các đơn vị bộ đội, công an lên phương án đưa lực lượng giúp nhân dân vùng ven biển, ven sông sơ tán đến nơi an toàn, hướng dẫn nhân dân tổ chức chằng chống nhà cửa, trường học. Ban phòng chống lụt bão tỉnh chỉ đạo các đơn vị bố trị lực lượng trực 24/24 giờ tại các hồ chứa nước như: Kẻ Gỗ, sông Rác, sông Trí, đập Kim Sơn.

* Tại Quảng Trị, chính quyền và các ngành, đơn vị có trách nhiệm đã cùng với người dân chủ động triển khai các biện pháp chằng chống nhà cửa, di dời đồ đạc lên vùng cao, đồng thời tranh thủ thu hoạch lúa tránh bị mưa ngập. Tại vùng biển bãi ngang của thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, toàn bộ tàu thuyền đánh bắt gần bờ đã được ngư dân kéo lên bờ cách mép nước biển hơn 100 m. Ngư lưới cụ đã được ngư dân thu gom về nhà.

Mưa mấy ngày vừa qua tại Quảng Trị đã gây ngập úng hơn 2.100 ha lúa nên công tác thu hoạch lúa của người dân gặp nhiều khó khăn. Không thể phơi được lúa, người dân thu hoạch lúa xong chỉ biết chất đống. Dọc theo tuyến đường xuyên Á từ quốc lộ 1A tới cảng Cửa Việt, hàng trăm đống lúa to được người dân chất ngay bên đường. Theo báo cáo từ các địa phương, đến nay toàn tỉnh Quảng Trị đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích lúa, trong đó huyện Hải Lăng, nơi được xem là vùng trũng nhất đã thu hoạch xong lúa hè thu.

* UBND tỉnh Kon Tum đã triển khai một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng chống và khắc phục cơn bão số 4. Chính quyền các địa phương nắm chắc các vùng trọng điểm, các vùng có khả năng thiếu đói để chuẩn bị lương thực, thực phẩm phòng bị trong trường hợp khẩn cấp. Các địa phương đồng thời triển khai công tác an toàn giao thông, nhất là trên các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa phận.

* Ngày 26/9, Ban chỉ huy Phòng chống bão lụt và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, 100% số tàu thuyền và lao động trên biển ở tỉnh đã vào nơi trú ẩn an toàn. Trong đó, có 4.266 tàu thuyền, với 18.799 lao động đã vào bờ, còn lại 17 thuyền, với 168 lao động sau khi nhận được tín hiệu báo bão đã đến đảo Bạch Long Vĩ để trú ẩn.

* Ngày 26/9, UBND tỉnh An Giang đã công bố tình trạng lũ khẩn cấp trên địa bàn tỉnh An Giang, để làm căn cứ cho các địa phương trong toàn tỉnh thực hiện triển khai ngay các biện pháp cấp bách bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các ngành và các cấp tổ chức nghiêm túc việc trực lũ 24/24 giờ. Trước mắt, có thể trưng dụng các phương tiện gia cố tôn cao đê phục vụ kịp thời công tác phòng chống lũ khẩn cấp bảo vệ sản xuất và tài sản nhân dân.

* Tại các quận, huyện đầu nguồn của TP Cần Thơ như Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, nước lũ đang lên nhanh.

Các quận, huyện đầu nguồn lập phương án sơ tán dân khi cần thiết; chuẩn bị đủ xuồng ghe làm phương tiện tránh lũ; cung ứng ngư lưới cụ giúp dân làm phương tiện đánh bắt thủy sản cải thiện đời sống trong mùa lũ; tổ chức tốt các điểm giữ trẻ trong mùa lũ, đưa rước học sinh, nhất là học sinh tiểu học, mẫu giáo từ nhà đến trường và ngược lại; thành lập các chốt cứu nạn trên sông với thiết bị phao, áo phao, xuồng ghe...

* Tỉnh Nghệ An đang triển khai các giải pháp bảo vệ an toàn các hồ chứa nước và các công trình thủy lợi trước diễn biến rất phức tạp của thời tiết, trong đó có nguy cơ lũ lên cao do ảnh hưởng của bão số 4.

Từ chiều 26/9, địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung trong thời gian ngắn, nhiều hồ chứa nước cột nước tràn đã đạt mức thiết kế. Trước thực tế trên, các công ty thủy nông phối hợp với các địa phương tiến hành điều hòa nguồn nước và thực hiện các giải pháp kỹ thuật trong vận hành nhằm bảo vệ an toàn cho các công trình. Theo đó, cống lấy nước Nam Đàn, Mụ Bà đã được đóng kín kịp thời để chống lũ; các cống tiêu Nghi Quang, Bến Thủy, Diễn Thành, Diễn Thủy đang vận hành và thực hiện theo phương châm gạn triều, tiêu úng, hạ thấp nhanh mực nước nội đồng.

TTN
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản