Cả nhà ngộ độc do ăn nấm

Ngày 15/11, bác sỹ Đặng Đình Thắng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cho biết: 7 nạn nhân bị ngộ độc nấm tại xã Nà Hẩu huyện Văn Yên (Yên Bái) vào tối 14/11 đã được cứu sống kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định và có thể trở về nhà trong một vài ngày tới.

Bác sỹ Đặng Đình Thắng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Yên (Ảnh: Báo Yên Bái)

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 14/11, tại Bệnh viện đa khoa thuộc Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã tiếp nhận 7 bệnh nhân trong một gia đình trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và nôn cùng với các triệu trứng mất nước, tim mạch nhanh, huyết áp hạ... Những bệnh nhân gồm: ông Ma A Kính, vợ là Hảng Thị Dế, dân tộc Mông, cùng 5 người con thôn 2, xã Nà Hẩu. Ngay khi đón tiếp bệnh nhân kíp trực đã khẩn trương chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, đồng thời cử tổ điều tra nguyên nhân.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 14/11/2016, gia đình ông Ma A Kính có ăn nấm do gia đình tự hái trên rừng về chế biến để ăn. Sau khi ăn 10 phút, lần lượt các thành viên trong gia đình đều thấy đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi... Các bệnh nhân sau đó đã được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Nà Hẩu cấp cứu và chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Văn Yên.

Tại Bệnh viện Đa khoa của Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, 7 bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, đồng thời cơ quan chuyên môn đã điều tra xác định rõ nguyên nhân thức ăn gây ngộ độc thực phẩm là nấm không rõ nguồn gốc và đã lấy mẫu nấm để lưu. Hiện 7 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

Vụ ngộ độc một lần nữa lại là hồi chuông cảnh báo đối với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thường hay hái nấm rừng về ăn mà không hiểu rõ nguy cơ bị ngộ độc của các loài nấm này.

Từ đầu năm 2016 đến nay, huyện Văn Yên đã ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm do cóc, nhái, rượu ngâm cây rừng, nấm, nước lá, rễ cây rừng làm cho 17 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Đức Tưởng (TTXVN)
7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm lạ
7 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Sáng 8/6, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, sức khỏe của 7 bệnh nhân trong một gia đình bị ngộ độc nấm tại huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đã dần ổn định.

Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN