Cà Mau: Nghêu nuôi bị chết hàng loạt

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã xuất hiện trở lại tình trạng nghêu nuôi bị chết, gây thiệt hại cho nhiều hợp tác xã (HTX).

Các HTX Khai Long, Rạch Thọ, ấp Mũi, Rạch Tàu, Rạch Tàu Tây, Ba Đông, Kinh Đào Đông, Rạch Tàu Đông, Kinh Dâu Tây có tỷ lệ nghêu chết từ 57- 80%. Các HTX khác, nghêu chết từ 1 - 5% và tiếp tục có một lượng nghêu giống khá lớn trồi lên phơi mình trên mặt cát, dấu hiệu của nghêu yếu sắp chết. Nhận định ban đầu của Ban quản lý vùng nuôi nghêu Ngọc Hiển và các HTX, nguyên nhân do diễn biến thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là gió chướng mạnh bất thường xuất hiện và kéo dài, môi trường biến động làm cho nghêu chết hàng loạt.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh đã khuyến cáo các HTX, hộ nuôi nghêu ở xã Đất Mũi thu gom nghêu chết, làm vệ sinh sạch sẽ tại bãi nuôi; di dời nghêu chết đến nơi an toàn để xử lý, tránh lây lan sang những vùng nuôi còn lại, đồng thời ngăn chặn ô nhiễm và dịch bệnh lây lan. Người nuôi cần tập trung thu hoạch nghêu thương phẩm hàng hóa đã tới kỳ khai thác nhằm đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra, giảm bớt thiệt hại. Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm kết hợp với các ngành chức năng, viện, trường chuyên ngành thủy sản nghiên cứu, phân tích tìm nguyên nhân nghêu chết để đề ra những giải pháp khắc phục hữu hiệu trong thời gian sớm nhất.

Lê Huy Hải

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản