Bộ Xây dựng tổ chức quản lý, cho thuê nhà ở công vụ


Bộ Xây dựng sẽ là đơn vị đầu mối tổ chức quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ. Đây là đề xuất tại dự thảo Quyết định về quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ vừa được Bộ Xây dựng trình Chính phủ. 


Toàn bộ quỹ nhà ở công vụ do Văn phòng Chính phủ hiện đang quản lý sẽ được bàn giao cho Bộ Xây dựng để quản lý, cho thuê với mục tiêu hoàn tất trong quý III năm nay. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ triển khai đầu tư xây dựng mới hoặc mua để làm nhà ở công vụ theo chỉ đạo của Chính phủ. 


Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trần Nam cho biết: Đầu năm nay, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội xây dựng Quy chế quản lý khai thác và sử dụng quỹ nhà ở công vụ va mua 100 căn hộ làm nhà ở công vụ, trong đó có 30 căn đáp ứng yêu cầu sử dụng được ngay. Số nhà công vụ được lựa chọn mua gồm: 24 căn hộ của nhà chung cư CT1, khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì và 76 căn hộ của nhà chung cư CT1-CT2, khu đô thị mới Yên Hoà. Ngoài ra, căn cứ nhu cầu thực tế về thuê nhà ở công vụ trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục xây dựng mới hoặc mua nhà ở làm nhà công vụ để cho thuê phù hợp với nhu cầu trong từng giai đoạn cụ thể. 

Một góc khu nhà ở công vụ của khu công nghiệpkhí-điện -đạm Cà Mau. Ảnh: Văn Khánh-TTXVN


Việc lựa chọn sẽ theo nguyên tắc: Nhà ở công vụ nằm trong khu nhà ở, khu đô thị, trong chung cư đang có đơn vị quản lý vận hành thì giao cho đơn vị đó quản lý vận hành; nhà ở công vụ nằm trong khu nhà ở, khu đô thị, trong chung cư chưa có đơn vị quản lý vận hành thì Bộ Xây dựng quyết định lựa chọn một trong số các doanh nghiệp đăng ký quản lý vận hành nhà ở công vụ đó. Việc giao doanh nghiệp quản lý vận hành nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng uỷ quyền được ký kết giữa Bộ Xây dựng với doanh nghiệp được lựa chọn. 


Theo Bộ Xây dựng, đối tượng được thuê nhà ở công vụ của Chính phủ gồm: cán bộ, công chức được điều động, luân chuyển công tác từ địa phương về làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội cấp Trung ương ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có phụ cấp chức vụ từ 1,1 trở lên; Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được điều động, luân chuyển công tác về làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội cấp Trung ương ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (không phụ thuộc vào chức vụ được giao). Ngoài ra, các trường hợp khác sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định. 


Tuy nhiên, các đối tượng đ ược thuê nhà ở công vụ phải là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại thành phố nơi đến công tác. Hiện khung giá cho thuê được Bộ Xây dựng đề xuất là 5.700 đồng/m2/tháng với chung cư có thang máy và 3.400 đồng/m2/tháng tại chung cư không thang máy cũng như các loại nhà ở khác.

Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Cấp bách ứng phó với nguy cơ cháy rừng trên diện rộng

    Cấp bách ứng phó với nguy cơ cháy rừng trên diện rộng

    10:46 ngày 04/05/2012

    Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), mấy ngày qua do nắng nóng, khô hạn gay gắt nên nguy cơ cháy rừng trên diện rộng là rất cao. Ở nhiều địa phương đã xảy ra cháy rừng như Hà Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản