Bộ LĐTBXH chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn chỉ đạo khắc phục vụ nổ lò hơi tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Đồng Nai, vào 8 giờ 30 phút ngày 1/5/2024, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, do nổ nồi hơi trong quá trình vận hành tại Xưởng bán thành phẩm, thuộc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Chú thích ảnh
Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ lò hơi tại Công ty TNHH gỗ Bình Minh khiến 6 người chết 7 người bị thương. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Cụ thể, trong quá trình sử dụng nồi hơi tại Xưởng bán thành phẩm, Công ty phát hiện có trục trặc về mặt kỹ thuật và đã liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị đến để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa vào ngày 30/4/2024.

Đến sáng ngày 1/5/2024, khi cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh vào kiểm tra, vận hành, thì nồi hơi phát nổ. Tại thời điểm đó, có 42 công nhân đang làm việc trong xưởng. Hậu quả, có 6 người chết và 5 người bị thương, nhà xưởng bị hư hỏng nặng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các bệnh nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả, đồng thời chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân.

Trước vụ việc đau lòng trên, lãnh đạo Bộ LĐTBXH chia sẻ trước những khó khăn của địa phương, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh; đồng thời gửi lời thăm hỏi, động viên và chia buồn sâu sắc tới thân nhân các nạn nhân.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm hỏi nạn nhân bị thương tại bệnh viện. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Đồng thời, lãnh đạo Bộ LĐTBXH yêu cầu: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân; chia sẻ những khó khăn, mất mát; hỗ trợ giải quyết kịp thời chế độ tai nạn lao động cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.

Phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nêu trên để phòng ngừa tai nạn tái diễn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính, xem xét trách nhiệm hình sự (nếu có), đồng thời báo cáo kịp thời về Bộ (qua Cục An toàn lao động và Thanh tra Bộ trong công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn lao động) theo quy định của pháp luật.

Chiều 1/5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ lò hơi khiến 6 người tử vong là do lỗi kỹ thuật lò hơi.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, UBND tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong mỗi gia đình 20 triệu đồng và mỗi nạn nhân bị thương 10 triệu đồng.

Sở LĐTBXH tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; kịp thời xử lý những hành vi vi phạm trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, nhất là trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động vừa được Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 26/4/2024; đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TW ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Đối với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh, cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.

Trong quá trình thực hiện, đề nghị các đơn vị báo cáo những khó khăn, vướng mắc về Bộ LĐTBXH.

XM/Báo Tin tức
Người bị tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật dưới 30% được hưởng chế độ trợ nào?
Người bị tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật dưới 30% được hưởng chế độ trợ nào?

Bạn đọc hỏi: Cơ quan tôi có 1 người bị tai nạn lao động ở khu vực đầu gối phải, tuy nhiên trước đó, người này đã mổ tái tạo dây chằng gối phải. Nay đi giám định y khoa xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 31%. Tuy nhiên vết thương trước đó không phải do tai nạn lao động, nếu chỉ tính vết thương mới không cộng dồn thì được dưới 30%. Vậy nhân viên này được hưởng chế độ như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN