Người bị tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật dưới 30% được hưởng chế độ trợ nào?

Bạn đọc hỏi: Cơ quan tôi có 1 người bị tai nạn lao động ở khu vực đầu gối phải, tuy nhiên trước đó, người này đã mổ tái tạo dây chằng gối phải. Nay đi giám định y khoa xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 31%. Tuy nhiên vết thương trước đó không phải do tai nạn lao động, nếu chỉ tính vết thương mới không cộng dồn thì được dưới 30%. Vậy nhân viên này được hưởng chế độ như thế nào?

Về vấn đề này, theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 13 Thông tư số 56/2017/BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, căn cứ tổn thương ghi nhận tại Giấy chứng nhận thương tích, Hội đồng giám định y khoa sẽ thực hiện khám giám định theo tổn thương ghi nhận tại Giấy chứng nhận thương tích.

Chú thích ảnh
Tập huấn an toàn lao động. Ảnh: Bộ LĐTBXH

Trường hợp bạn muốn làm rõ trường hợp người lao động cụ thể tại đơn vị, đề nghị bạn liên hệ với Hội đồng giám định y khoa, nơi đã thực hiện khám giám định cho người lao động tại cơ quan của Bạn để được giải đáp cụ thể.

Về việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, tại khoản 1 Điều 48 và khoản 1 Điều 49 Luật An toàn vệ sinh lao động quy định: Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần; Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Như vậy, bạn căn cứ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động được Hội đồng giám định y khoa kết luận để xác định người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động (TNLĐ) một lần hoặc trợ cấp TNLĐ hàng tháng.

HL/Báo Tin tức
Đánh giá tác động kiến nghị của công đoàn về giảm giờ làm xuống dưới 48 giờ/tuần
Đánh giá tác động kiến nghị của công đoàn về giảm giờ làm xuống dưới 48 giờ/tuần

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), việc giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần là chính sách có tác động lớn đến kinh tế - xã hội. Vì vậy, Bộ sẽ nghiên cứu đầy đủ các cơ sở khoa học và thực tiễn, để bảo đảm tính khả thi khi đề xuất chính sách này trong quá trình sửa luật...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN