Bộ da cá nhám voi đạt kỷ lục Guiness Việt Nam

Nằm trong hoạt động Lễ hội Nghinh ông huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu lần thứ 10 năm 2013, diễn ra từ 18- 20/4, ngày 19/4, ông Trần Thanh Phương, Thường trực Hội đồng xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam đã trao bằng công nhận xác lập kỷ lục “Bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam” cho Ban trị sự Lăng ông Nam Hải, thuộc thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải.

Bộ da cá ông được đem nhồi bông và đang trưng bày tại Lăng ông Nam Hải. Ảnh: dantri.com.vn.Theo Tổ chức Guiness Việt Nam, ngày 18/5/2012, ngư dân trên một tàu cá của huyện Đông Hải trong quá trình đánh bắt hải sản đã phát hiện một con cá voi cực lớn (được xác định là cá nhám voi) đang đuối sức nổi trên mặt biển nên tổ chức kéo vào đất liền. Qua thẩm định của các chuyên gia, đây là cá nhám voi có tên khoa học là Rhincodon typus, loài cá mập, thuộc lớp cá sụn, tên dân gian còn gọi là cá ông, có chiều dài 9,7m, vòng bụng trên 5m và nặng khoảng 13 tấn. Qua tham khảo ý kiến của Viện Hải Dương học Nha Trang và được sự thống nhất của UBND tỉnh Bạc Liêu, huyện Đông Hải tiến hành bỏ hết nội tạng cá ông, giữ nguyên hình hài, lấy bộ da ngâm phormol để ướp bảo quản. Sau thời gian dài bảo quản, bộ da cá ông được đem nhồi bông và đang trưng bày tại Lăng ông Nam Hải để nhân dân chiêm ngưỡng. Đây cũng là bộ da cá voi lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay được ướp để bảo quản. Theo tín ngưỡng của ngư dân, tục thờ cá ông là một nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của bà con ngư dân vì cá ông được xem là một vị thần luôn giúp ngư dân vượt qua thiên tai, bão biển, đánh bắt hải sản gặp nhiều may mắn, mang lại vụ mùa đánh bắt bội thu.Huỳnh Sử

Tin khác
  • Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững ở Cù Lao Chàm

    Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững ở Cù Lao Chàm

    12:09 ngày 26/05/2019

    Sáng 26/5, tại xã đảo Tân Hiệp, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Viện địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo đề tài độc lập cấp Nhà nước "Luận cứ khoa học nhằm hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn đa dạng sinh học với sinh kế bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở Khu dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm".

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản