Bình Phước chủ động phòng chống, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất

Mưa lớn tại Bình Phước mấy ngày qua đã khiến một số vị trí bị ngập cục bộ, trong đó tuyến đường Sao Bọng - Đăng Hà đi tỉnh Lâm Đồng bị sạt lở, sụt lún.

Chú thích ảnh
Cầu Đắk Ơ (Quốc lộ 14C) bị ngập sâu. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập nước lũ đổ về nhanh khiến khu vực cầu Đắk Ơ bị ngập sâu. Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập Phạm Sỹ Hoàn cho biết: Trong đêm 15, rạng sáng 16/10, nước dâng cao khiến cầu Đắk Ơ bị chia cắt. 5 hộ dân tại khu vực trũng thấp bị ngập, nước tràn vào nhà. Có thời điểm nước dâng cao khoảng 1m, khiến cầu Đắk Ơ bị chia cắt, cô lập hai xã biên giới là Đắk Ơ và Bù Gia Mập với các địa phương khác vì đây là tuyến đường độc đạo.

Đến trưa 16/10, nước lũ tại khu vực cầu Đắk Ơ đã rút. Tuy nhiên, chính quyền địa phương yêu cầu người dân cần cảnh giác vì khu vực này nước từ thượng nguồn đổ về lớn và dâng lên rất nhanh.

Trước đó, vào tối 10/10, hai thanh niên tại xã Bù Gia Mập bị nước cuốn trôi khi đi qua suối.

Trước diễn biến thời tiết nguy hiểm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước có công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, nhất là mưa lớn kéo dài, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn. Các cơ quan, đơn vị kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ, sạt lở đất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của dân cư để xây dựng các phương án cứu hộ, cứu nạn; đặc biệt là phương án ứng phó với tình huống mưa lớn kéo dài diện rộng, thiên tai, sự cố xảy ra. 

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ di dời người và tài sản ở khu vực bị ngập lụt lên các khu vực cao, đảm bảo an toàn; tổ chức cắm biển cảnh báo tại các nơi sạt lở, ngập lụt mất an toàn, không cho người và phương tiện di chuyển qua những nơi ngập nước; tổ chức trực 24/24 giờ theo quy định; hỗ trợ người dân khắc phục tạm thời thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp đối với vị trí sạt lở, sụt lún đường Sao Bọng - Đăng Hà tại Km 18+300, cấm các xe tải trọng lớn lưu thông, khuyến cáo cho người dân di dời ra khỏi khu vực ảnh hưởng.

Sỹ Tuyên – K GửiH (TTXVN)
Tập trung cao độ phòng chống và khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung
Tập trung cao độ phòng chống và khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung

Ngày 16/10/2020, Thường trực Ban Bí thư đã có Điện gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN