Bình Định thành lập đoàn công tác tuyên truyền về dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ

Ngày 2/7, UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã thành lập đoàn công tác để sinh hoạt với các Chi bộ Đảng mở rộng tại địa phương quanh đầm Trà Ổ.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) Nguyễn Văn Dũng cho biết: Đoàn công tác sẽ sinh hoạt chung với các đảng ủy, chi bộ mở rộng, sau đó sẽ tổ chức họp với người dân về chủ trương đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời trên đầm Trà Ổ.

Trước đó, ngày 28/6, khi đoàn công tác của huyện và nhà đầu tư đi khảo sát khu vực đầm Trà Ổ, nơi dự định xây dựng hệ thống nhà máy điện mặt trời, đã bị người dân tập trung phản ứng, giữ 3 xe ô tô trên tuyến đường đê ven đầm. Người dân thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, cùng nhiều thôn khác dựng lều, thay nhau trực gác tại đây; yêu cầu được đối thoại với người đứng đầu chính quyền tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho hay, UBND huyện Phù Mỹ đề nghị người dân đối thoại với lãnh đạo huyện tại trụ sở xã, nhưng người dân không đồng tình. Trong khi đó, tại nơi người dân dựng lều không có đủ điều kiện làm việc nên huyện đã không họp tại đây. Vụ việc kéo dài từ ngày 28/6 đến nay.

Trước khi tiến hành khảo sát khu vực dự án, Đài Truyền thanh huyện Phù Mỹ đã thông báo về chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ, nhưng người dân phản ứng, không đồng tình với dự án.

Ông Nguyễn Văn Dũng nêu rõ: Đây chỉ là giai đoạn khảo sát địa điểm, UBND tỉnh Bình Định chỉ mới phê duyệt chủ trương đầu tư chứ chưa có giấy phép đầu tư dự án. Tuyến đường điện và đường đê hiện có quanh đầm được UBND tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Mỹ sử dụng ngân sách đầu tư phục vụ dân sinh, không liên quan đến dự án điện mặt trời.

Trong khi đó, người dân thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, cho rằng: Người dân không đồng tình với dự án này là do đầm Trà Ổ là nguồn sinh kế của hàng ngàn hộ thuộc 3 xã ven đầm là Mỹ Châu, Mỹ Lợi, Mỹ Thắng. Người dân hưởng lợi từ nguồn lợi trong đầm từ nhiều đời nay; chia nhau diện tích mặt nước đầm để khai thác, nếu dự án được xây dựng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sống của người dân quanh đầm.


Theo chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ, dự án sẽ sử dụng 60 ha mặt nước đầm và 6 ha mặt đất.

Đầm Trà Ổ rộng hơn 1.200 ha mặt nước, là đầm có sự đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản lớn bậc nhất khu vực miền Trung với nhiều loại đặc sản. Ước tính có hơn 2.000 hộ dân hưởng lợi nguồn lợi của đầm. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể về bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đầm Trà Ổ thuộc diện bảo vệ hệ sinh thái ngập nước do địa phương quản lý; đến năm 2030, diện tích đầm và cảnh quan cần được bảo vệ lên tới 10.000 ha.

Phạm Kha (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản