Biển Đông sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão

Chiều 19/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về khả năng sắp xuất hiện 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Chú thích ảnh
Dự báo từ nay đến tháng 9/2024 sẽ có 5 - 7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền nước ta. Ảnh: TTXVN

Dự báo khoảng ngày 22 - 23/6, khu vực Bắc và giữa Biển Đông sẽ hình thành một vùng áp thấp. Xác suất khoảng 65 - 75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 20-30% mạnh lên thành bão. 

Khoảng ngày 23 - 25/6, áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và Giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển đảo Hoàng Sa) từ ngày 23 - 25/6 thời tiết chuyển xấu.

Ngoài ra, hiện nay, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.  Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2 m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m.

Theo các chuyên gia, hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính. Dự báo từ tháng 7 - 9/2024, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65 - 75%.

Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5 - 7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2 - 3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6 - 7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn). Đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Thu Trang/Báo Tin tức
Kiên Giang: Chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão
Kiên Giang: Chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về sản xuất, tính mạng con người và tài sản có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2024, tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN