Nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Bệnh viện tự nguyện, bệnh nhân yên tâm

Bộ Y tế rất tin tưởng các bệnh viện đã ký cam kết giảm quá tải, không để bệnh nhân nằm ghép.
 

"Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với các Giám đốc bệnh viện, quán triệt đây là sự tự nguyện của các bệnh viện. Bệnh viện phải họp ban cán sự Đảng, đoàn thể và tất cả các khoa phòng, xét thấy bệnh viện có thể cam kết thực hiện được việc không nằm ghép thì mới triển khai. Chúng tôi thấy 16 bệnh viện thuộc Bộ Y tế cam kết đều đủ điều kiện thực hiện”. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khi đánh giá về 16 bệnh viện Trung ương ký cam kết giảm quá tải, không để bệnh nhân nằm ghép.

Hạn chế tình trạng nằm ghép ở Bệnh viện nhi Trung ương

Đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài
 
Chia sẻ về kết quả giảm tải của bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cho biết: “Hơn 4 tháng nay, Bệnh viện Nhi Trung ương không còn bệnh nhân nằm ghép. Từ kinh nghiệm của vụ dịch sởi đầu năm 2014, qua phân tích, đánh giá tình hình, tình trạng bệnh nhân tại bệnh viện cho thấy khoảng 30% bệnh nhân điều trị nội trú không cần thiết phải nằm tại bệnh viện”.
 
Dựa trên những kết quả khảo sát, bệnh viện đã thực hiện rất nhiều biện pháp tổng hợp để giải quyết tình trạng nằm ghép. Bệnh viện tăng cường số phòng khám lên 60 phòng; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ tại phòng khám và điều các bác sĩ có kinh nghiệm, điều dưỡng giao tiếp tốt để giảm thời gian chờ khám, chờ xét nghiệm, làm thủ tục, tăng thời gian bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân. Nhờ đó, từ chỗ mỗi bác sĩ khám 100 bệnh nhân/ngày, giảm xuống còn 40-50 bệnh nhân/ngày, để bác sĩ có thời gian tư vấn tốt hơn, giúp người nhà hiểu được bệnh và chăm sóc cho con mình nếu phải điều trị tại nhà hoặc tuyến dưới.
 
Bệnh viện nghiêm túc thực hiện việc yêu cầu các khoa thống kê bệnh nhân tại ba thời điểm sáng, trưa, chiều, phát hiện các tình huống, các khoa quá tải để điều phối kịp thời; đồng thời triển khai thêm giường bệnh, nâng tổng số giường bệnh của bệnh viện lên 1.500 giường. Nhờ đó cho đến nay, về cơ bản bệnh viện đã giải quyết được tình trạng nằm ghép bệnh nhân.
 
Khẳng định “Với Bệnh viện Việt Đức chuyện giảm tải, không nằm ghép chúng tôi đã làm từ lâu”, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Nguyễn Tiến Quyết cho biết, những năm 2003-2004, việc nằm ghép bệnh nhân là chuyện thường ngày ở bệnh viện, nhưng từ bấy giờ, bệnh viện đã quyết liệt thực hiện chỉ thị 06 của Bộ Y tế, tăng thêm giường, tăng giờ làm việc. Cùng với đó, bệnh viện áp dụng công nghệ cao và phân loại bệnh nhân chặt chẽ. Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện đào tạo cho các bệnh viện vệ tinh và 6 bệnh viện vệ tinh đã thực hiện rất hiệu quả. Trước khi thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, tại Bệnh viện Phú Thọ tỷ lệ chuyển tuyến là 100%, sau khi thực hiện đề án này, tỷ lệ chuyển tuyến đã chỉ còn khoảng 10-15%.
 
Theo ông Nguyễn Tiến Quyết, Bệnh viện Việt Đức còn thực hiện chống quá tải từ xa bằng cách thực hiện tốt Đề án 1816 và tăng cường trao đổi kinh nghiệm với tuyến dưới. Như vậy người dân có thể tiếp cận nhanh nhất với dịch vụ y tế, giảm tải rất lớn cho bệnh viện tuyến trên. Nhờ quyết liệt thực hiện việc tăng thêm số giường bệnh, từ năm 2003 – 2004, bệnh viện mới chỉ có 430 giường nhưng đến năm 2007 - 2008 đã có 800 giường và đến nay đã có 1.100 giường. Cuối tháng này, bệnh viện khánh thành tòa nhà công nghệ và có thêm 350 giường, nâng tổng số giường của bệnh viện lên gần 1.500 giường.
 
Phục vụ tốt để nâng cao uy tín bệnh viện
 
Trước băn khoăn của người dân về việc có hay không bệnh thành tích khi các bệnh viện ký cam kết không nằm ghép và chất lượng công tác điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: “Đây là sự tự nguyện của các bệnh viện”. Thứ trưởng cho biết thêm, ở một số bệnh viện khi bệnh nhân vào viện thì chưa đủ giường, nhưng sau 24 tiếng, các bệnh viện đảm bảo thu xếp đủ giường bệnh cho bệnh nhân. Một số bệnh viện đã kê thêm giường ở ngoài hàng lang và thực tế tại nhiều bệnh viện, hành lang cũng rất khang trang, rộng rãi có thể kê giường cho bệnh nhân nằm tạm và sau 24 tiếng thì bệnh viện sắp xếp để chuyển vào buồng bệnh.
 
Minh chứng cho khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Bộ Y tế không ép đơn vị nào trong việc ký kết này. Đơn vị cố gắng đến đâu thì báo cáo để làm. Đây là làm cho người dân, cho chính mình. Khi bệnh nhân vào nằm một mình 1 giường, được đối xử tử tế thì uy tín bệnh viện sẽ tăng lên. Trong cơ chế thị trường hiện nay, bắt buộc chúng ta phải phục vụ thật tốt, phải điều trị tốt thì bệnh nhân mới vào bệnh viện mình để điều trị và có thể cạnh tranh với nước ngoài”.
 
“Bộ Y tế đánh giá rất cao những quyết tâm của các bệnh viện thời gian qua trong việc thực hiện đề án giảm tải đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để có được kết quả này, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế thực hiện tốt Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện này, góp phần giảm tải tuyến trên”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.
 
Hiện cả nước đã có hơn 700 bệnh viện tuyến huyện được đầu tư mở rộng và có hơn 200 bệnh viện được đầu tư, có cả những bệnh viện được xây mới, giường bệnh với chất lượng tương đối khá. “Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung của Bộ Y tế và sự tích cực thực hiện của các bệnh viện, tôi cho rằng trong năm nay cơ bản các bệnh viện sẽ không có tình trạng nằm ghép, sẽ thực hiện được đúng đề án mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Từ nay đến năm 2020, chúng ta cơ bản sẽ giải quyết quá tải bệnh viện, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các ngành và các địa phương thực hiện tốt nội dung này”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên tin tưởng.
 
 
Nguyễn Bích Thủy

loading...
loading...
Tin khác
  • Mộc mạc phiên chợ quê ngày Tết

    Mộc mạc phiên chợ quê ngày Tết

    09:00 ngày 21/02/2015

    Cũng giống như các vùng nông thôn khác của Việt Nam, ở tỉnh Yên Bái mỗi xã, mỗi bản hoặc vài xã, vài bản liền kề nhau đều có một cái chợ. Chợ của xã nào, bản nào thì có tên gọi của địa phương nơi đó và được gọi chung là chợ quê hay chợ làng.

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản