Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện xong hai ca ghép thận nhi

Chiều 6/5, bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện xong ca ghép thận khó cho một bệnh nhi bị suy thận giai đoạn cuối do hội chứng thận hư kháng thuốc. Đây là ca ghép thận lần thứ 11 mà bệnh viện đã thực hiện từ trước đến nay.

Bệnh nhi là D.N.M, 10 tuổi (quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) và người cho thận là cậu ruột, 44 tuổi. Từ 6 tháng gần đây, bệnh nhi này phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Khoảng 8 giờ 30 phút, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành lấy thận từ người cho thận; đến 12 giờ 30 phút, ca phẫu thuật ghép thận được thực hiện. Đến 14 giờ 45 phút cùng ngày, ca phẫu thuật đã được hoàn tất, bệnh nhi được chuyển sang phòng hồi sức. Hiện cả bệnh nhi và người cho thận đang được theo dõi, chăm sóc tại phòng hồi sức.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép thận cho bệnh nhi Dương Ngọc Minh. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Ghép tạng là một trong kỹ thuật y tế cao hiện nay và Bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong số ít bệnh viện trong cả nước đang thực hiện. Theo bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong đợt này bệnh viện tiến hành 2 đợt ghép thận cho trẻ em. Một trường hợp là do cậu ruột hiến tặng và một trường hợp là mẹ cho thận. Đây là ca thứ 11 trong tổng số các ca ghép thận ở bệnh viện Nhi Đồng 2 và là chương trình ghép tạng chung có sự phối hợp với bệnh viện khác.

Bệnh viện cũng đang hướng tới phát triển những kỹ thuật cao trong lĩnh vực ngoại khoa, đặc biệt là trong lĩnh vực ghép tạng cũng như các lĩnh vực phẫu thuật phức tạp như tách dính ở những trẻ em. Với nguồn cho tạng từ người cho sống là rất hạn chế, trong khi số bệnh nhân chờ ghép tạng vẫn còn nhiều, trong tương lai Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ hướng tới phát triển các trường hợp ghép tạng từ người chết não cho; đồng thời, hướng tới mục tiêu hình thành trung tâm ghép tạng tại bệnh viện.

Ngày mai (7/5), Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ tiếp tục thực hiện ca ghép thận lần thứ 12 cho bệnh nhi 11 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối do bệnh thiểu sản thận bẩm sinh, đang thẩm phân phúc mạc tại bệnh viện từ 4 tháng nay. Người cho thận là mẹ của bệnh nhi (37 tuổi).


H.Chung

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản