Bệnh viện mong trời đừng mưa

Đợt mưa rào ngày 28 và 29/10 mới đây đã làm cho cả Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Hưng Yên chìm trong nước vì bị úng ngập với độ sâu tới nửa mét.

Theo cán bộ bệnh viện, tình trạng này diễn ra suốt 4 năm nay khi mùa mưa đến đã trở thành điệp khúc "thâm căn cố đế". Nguyên nhân cũng chỉ vì hệ thống cống thoát nước ngoài đường bị quên chưa thi công, nên nước mưa trong bệnh viện này không thoát đi đâu được. Hàng trăm con người từ y bác sĩ đến người nhà bệnh nhân vô cùng khốn đốn khi phải bì bõm lội nước.

Bác sĩ và bệnh nhân gặp khó khăn trong đi lại do bệnh viện ngập úng. Ảnh: hungyentv.vn


* Bệnh viện trở thành "rốn úng"

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố Hưng Yên, nhưng cứ sau mỗi trận mưa lớn, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi bỗng trở thành ốc đảo, bị cô lập bởi ngập úng. Cả khuôn viên bệnh viện với diện tích gần 3 ha bị ngập sâu 0,5 m và biến thành hồ nước lớn.

Ông Vũ Anh Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện ngán ngẩm: tình trạng này đã trở thành "cơm bữa" từ năm 2010 đến nay, mùa mưa đến là bệnh viện thêm một nhiệm vụ chính là phòng chống ngập lụt. Dù đã đưa ra mọi phương án đối phó, nhưng ngập vẫn hoàn ngập.

Thủ phạm gây nên là cống thoát nước nằm ngoài đường Phạm Bạch Hổ chưa được thi công nên mỗi khi mưa lớn, toàn bộ nước mưa trong bệnh viện bị ứ đọng. Thêm vào đó, do mặt bằng sân bệnh viện thấp hơn ngoài đường nên nước mưa chảy dồn vào. Cả khuôn viên bệnh viện trở thành "rốn nước". Bất cứ khi nào mưa kéo dài ngày nào là nước ngập ngày đó, có đợt kéo dài tới vài ba ngày liền.

Chịu cảnh mưa úng ngập thường xuyên, mọi hoạt động của Bệnh viện Lao và phổi Hưng Yên đã lâm vào cảnh khốn đốn, phiền phức. Trong đó nước tràn cả vào khu nhà vệ sinh, việc đi lại sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà vô cùng chật vật, dở khóc dở cười.

Mỗi khi chuyển bệnh nhân từ khoa này sang khoa khác, thay vì dùng xe đẩy các y bác sỹ và người nhà đành phải khiêng cáng hoặc cõng bệnh nhân khó nhọc "lội nước theo sau" lần theo bước chân các bác sỹ đi trước.

Đáng lo ngại hơn, do đặc thù là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, nên mỗi khi úng ngập, cống rãnh thoát nước thải trong bệnh viện lại dềnh lên bốc mùi xú uế, nguy cơ nhiễm khuẩn và lây lan nguồn bệnh là khó tránh.

Ông Hoàng Quang Quyến quê xã Đại Hưng (Khoái Châu) và nhiều người nhà bệnh nhân bức xúc: cứ đà này thì người bệnh càng lây nhiễm và nặng bệnh thêm, người khỏe đến chăm bệnh nhân cũng phát ốm mà mắc bệnh vì cứ phải dầm mình trong nước.

Theo một nhân viên bảo vệ bệnh viện, nhiều đêm mưa lớn, xe cứu thương chở bệnh nhân cấp cứu đến đành phải đỗ ngoài cổng vì nước ngập hơn nửa bánh xe, đành phải gọi các bác sỹ dùng cáng ra khiêng bệnh nhân trên vai để đưa vào phòng khám rất chật vật. Còn xe máy đi vào đến sân bệnh viện là chết máy. Cứ như vậy, mỗi khi ngập úng là hơn 400 con người y bác sỹ và bệnh nhân cứ phải xắn quần quá đầu gối, đánh vật với ngập úng.

* Hạng mục thoát nước vẫn “treo” trên giấy

Có 2 phương án giải quyết ngập úng: Một là nâng cấp sân bệnh viện lên cao hơn mặt đường Phạm Bạch Hổ để nước mưa sẽ thoát ra đường, tuy nhiên biện pháp này bất khả thi vì bệnh viện không có nguồn kinh phí. Phương án 2 cấp thiết và hợp lý hơn cả là cần phải có hệ thống thoát nước ngoài đường Phạm Bạch Hổ.

Bức xúc trước thực trạng, ông Phạm Hồng Quang, Giám đốc bệnh viện than vãn: Trước tình trạng ngập úng thường xuyên xảy ra khi mưa lớn, Bệnh viện đã kêu mãi đến các cơ quan chức năng mà chưa có hồi âm. Hạng mục cống thoát nước ngoài đường Phạm Bạch Hổ đã được UBND thành phố Hưng Yên duyệt từ năm 2012 có đầy đủ thiết kế và kinh phí đầu tư, nhưng đã hơn 2 năm trôi qua vẫn chưa thấy thi công.

Liên hệ với UBND thành phố để tìm hiểu vấn đề, các phóng viên được giới thiệu đến Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi và thoát nước thành phố. Ông Nguyễn Năng Quang, Giám đốc Công ty cũng tỏ ra khá bức xúc: Công ty cũng đã đề nghị UBND thành phố, nhưng vẫn chưa có ý kiến trả lời về nguồn kinh phí cho năm 2015 để thi công hạng mục thoát nước khu vực bệnh viện trên đường Phạm Bạch Hổ. Nếu thành phố khó khăn thì nên đề nghị tỉnh xem xét để có phương án giải quyết, bởi vấn đề ngập úng tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi là rất cấp thiết cần sớm được khắc phục.

Vậy là do thiếu kinh phí nên hạng mục cống thoát nước nói trên vẫn còn bị "treo" trên giấy. Bệnh viện Lao và bệnh phổi còn tiếp tục phải chịu cảnh ngập úng chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt. Nên nguyện vọng của y bác sỹ và bệnh nhân ở đây vẫn là "chỉ mong trời không mưa lớn!".


P.V

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản