Bắt giữ, cách ly nam thanh niên nhập cảnh trái phép

Ngày 8/4, thông tin từ Phòng Y tế huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã tạm giữ, cách ly nam thanh niên N.V.T (sinh năm 1998, trú xã Minh Đức, huyện Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) do nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 7/4, nhận được tin báo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Láng Lớn, Phòng Y tế huyện Châu Đức đã phối hợp cùng cơ quan chức năng tạm giữ N.V.T để thực hiện cách ly và làm rõ lịch trình di chuyển.

Qua khai báo ban đầu, N.V.T rời Hải Phòng cách đây 6 tháng qua bên kia biên giới làm cho một công ty không rõ tên. Cách đây 5 ngày, N.V.T bị Công an cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh bắt, sau đó trốn về thành phố Vũng Tàu bằng ô tô 4 chỗ (không xác định được những người tiếp xúc).

Ngày 2/4/2021, N.V.T về xã Láng Lớn trú ngụ tại nhà nghỉ Phú Thịnh, xã Láng Lớn và không tiếp xúc với nhiều người, chỉ tiếp xúc với một thanh niên tên T.A.T (trú tại thôn 2, xã Láng Lớn) do hàng ngày đến chở N.V.T đi ăn uống. Đối chiếu lời khai và truy xuất các dữ liệu tại máy tính của N.V.T, cơ quan chức năng xác định đối tượng nhập cảnh trái phép. Khi bị tạm giữ, N.V.T không có biểu hiện ho sốt, tuy nhiên tinh thần hơi hoảng loạn. Qua kiểm tra nhanh cho thấy anh N.V.T dương tính với chất ma túy.

Anh N.V.T được tạm giữ đến khoảng 21 giờ ngày 7/4, sau đó công an xã đã bàn giao N.V.T cho Trung tâm Y tế huyện Châu Đức chở về khu vực cách ly để tiếp tục theo dõi sức khỏe, khai thác dịch tễ. Hiện cơ quan chức năng cũng đã phun hóa chất khử trùng khử độc tại nhà nghi Phú Thịnh, phòng làm việc của lực lượng công an xã, đồng thời cách ly tại nhà đối với những người có tiếp xúc gần với N.V.T và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, Phòng Y tế huyện Châu Đức đang khẩn trương khai thác lịch trình di chuyển và những người đối tượng tiếp xúc từ ngày 2-8/4/2021 bao gồm nhà nghi Phú Thịnh và các quán ăn mà đối tượng thường lui tới bằng các biện pháp nghiệp vụ (thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch). Đồng thời, các lực lượng chức năng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện các biện pháp theo đúng quy trình phòng chống dịch COVID-19.

Trung tâm Y tế huyện kích hoạt lại 2 đội phản ứng nhanh, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị cho phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ, hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 8/4, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại đường D35 thuộc khu phố 4, khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, thành phố Thuận An đã kiểm soát an toàn dịch bệnh nên chính thức dỡ bỏ phong tỏa vào lúc 18 giờ ngày 8/4.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng thành phố Thuận An phong tỏa đường D35 thuộc phường An Phú (TP Thuận An, Bình Dương) tối 25/3/2021. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Theo đó, vùng cách ly y tế khu vực phòng, chống dịch COVID-19 đối với khu vực dân cư tại đường D35 thuộc khu phố 4, khu dân cư Việt Sing được đánh giá đã an toàn, sau 14 ngày phong tỏa. Toàn bộ các mẫu xét nghiệm của 157 người sinh sống, có liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 2585 người Trung Quốc mắc bệnh (từ Mộc Bài, Tây Ninh về Thuận An, Bình Dương) đã được Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong đêm 25/3, lực lượng chức năng thành phố Thuận An đã cách ly tạm thời khu vực công ty nơi bệnh nhân số 2585 người Trung Quốc làm việc, tiến hành phong tỏa đường D35 thuộc khu phố 4, khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, thành phố Thuận An.

Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thuận An khuyến cáo, người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày và khai báo y tế kịp thời khi có vấn đề về sức khỏe như: sốt, ho, khó thở... Ghi nhật ký sinh hoạt hàng ngày như, đi đâu, làm gì và tiếp xúc với những ai nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Huyền Trang - Huỳnh Sơn  (TTXVN)
Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người tiêm vaccine ngừa COVID-19

Chiều 8/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời các câu hỏi của phóng viên về thủ tục nhập cảnh đối với người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN