Bao nhiêu chung cư không đủ điều kiện phòng chống cháy nổ?

Sau khi Luật phòng cháy chữa cháy ban hành (năm 2001), có thêm khoảng 3.000 tòa nhà chung cư được xây dựng trên cả nước. Vậy, bao nhiêu chung cư trong số này không đủ điều kiện phòng chống cháy nổ và phải xử lý ra sao với những chung cư không đạt tiêu chuẩn?

Chiều 2/4, Văn phòng chính phủ tiến hành họp báo thường kỳ tháng 4/2018.  Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự họp báo còn có lãnh đạo các bộ ngành trung ương.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2/4, vấn đề phòng chống cháy nổ ở các chung cư, trung tâm thương mại, chợ... được đặc biệt quan tâm vì trong thời gian qua, các vụ cháy lớn đã liên tiếp xảy ra.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong thời gian qua, tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng là các vụ cháy chung cư, chợ rất đáng lo ngại.

Họp báo thường kỳ Chính phủ. Ảnh: H.V

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng thừa nhận, gần đây xảy ra khá nhiều vụ cháy nổ chung cư gây thiệt hại về người và tài sản rất lớn. Trong đó, có thể chia theo 2 loại, thứ nhất, chung cư đã xây dựng từ giai đoạn trước năm 2001, tức là trước khi có Luật Phòng cháy chữa cháy chưa được ban hành. Các chung cư này được xây dựng theo tiêu chuẩn cũ. Thứ 2 là các chung cư xây dựng sau khi có Luật phòng cháy chữa cháy (năm 2011). Các chung cư này đều phải được thẩm duyệt và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. 

Tuy nhiên, từ thực tế, sau năm 2001 ước chừng có 3.000 nhà chung cư được xây dựng trên cả nước và một số chung cư trong số này đã xảy ra cháy nổ, các báo đã đặt câu hỏi: "Có bao nhiêu toà nhà trong số 3.000 tòa nhà này không đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ?"

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, ông Lê Quang Hùng cho biết: Hiện nay, các địa phương đang yêu cầu rà soát tổng thể các chung cư trên địa bàn cả nước. Trước hết là kiểm tra xem các chung cư đã được nghiệm thu về phòng cháy chưa?

Ông Hùng cho biết thêm, nếu các chung cư được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn vẫn xảy ra cháy nổ thì cần xem vận hành có đúng không? Việc rà soát an toàn cháy nổ các chung cư sẽ thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Xây dựng… để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.


Theo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công an), trong 3 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 1.040 vụ cháy, làm 31 người chết, 42 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 270 tỷ đồng.

Trong đó vụ cháy rạng sáng 23/3 tại tầng hầm chung cư Carina Plaza đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP Hồ Chí Minh) đã làm 13 người chết, hơn 50 người bị thương, 13 ôtô và 150 xe máy bị thiêu rụi. Hậu quả này được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong 15 năm qua, chỉ sau thảm họa cháy ITC làm 60 người chết.

Mới nhất là vụ cháy ở chợ Quang (Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra chiều 31/3, thiêu rụi khoảng 10 kiot và 40 sạp hàng, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.  

H.V/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản