Báo động nạn trộm cáp thông tin ở nông thôn

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, sóng thông tin liên lạc đã được phủ từ đồng bằng đến miền núi phục vụ nhu cầu hưởng thụ thông tin của người dân. Cũng vì diện phủ sóng rộng và ngày càng mở rộng như vậy nên trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp kẻ gian dùng các thủ đoạn để trộm cắp thiết bị thông tin, chủ yếu là cắt trộm cáp thông tin ở địa bàn nông thôn.

Một nhóm đối tượng trộm cáp ở Quảng Nam. Ảnh: baoquangnam.com.vn


Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 103 vụ cắt trộm cáp thông tin liên lạc, tổng thiệt hại ước tính trên 1,6 tỷ đồng. Hầu hết các vụ cắt trộm cáp thông tin đều xảy ra tại khu vực nông thôn, tập trung nhiều tại các huyện Thăng Bình 29 vụ, Núi Thành 11 vụ…Tình trạng cắt trộm cáp thông tin liên lạc không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thông tin, gây lo lắng trong nhân dân.

Là một trong số những địa phương thường xuyên xảy ra nạn cắt trộm cáp thông tin liên lạc, anh Nguyễn Đăng Nguyên, kỹ thuật viên trung tâm Viễn thông huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết: Nạn trộm cắp cáp thông tin liên lạc liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian qua, đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông tin liên lạc. Việc khắc phục đường dây để khôi phục thông tin liên lạc gây rất nhiều tốn kém cho đơn vị.

Còn ông Trần Phúc, Giám đốc Trung tâm viễn thông huyện Thăng Bình, Quảng Nam bức xúc: Tình trạng cắt trộm cáp thông tin liên lạc trên địa bàn huyện Thăng Bình diễn ra một cách nghiêm trọng. Chỉ riêng thiệt hại về vật chất do nạn cắt trộm cáp trong năm 2014 là hơn 400 triệu đồng. Tình trạng này không được ngăn chặn triệt để sẽ gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến an ninh thông tin liên lạc.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, để đối phó với lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn hoạt động của tội phạm cắt trộm cáp thông tin liên lạc, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng đa dạng, tinh vi hơn. Mới đây, Công an huyện Thăng Bình đã làm rõ nhóm trộm gồm 6 đối tượng gây ra hàng chục vụ cắt trộm cáp thông tin liên lạc, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tại cơ quan công an, đối tượng Trần Ngọc Hải cũng như các đối tượng khác khai nhận, bằng thủ đoạn trộm cắp tinh vi, bọn chúng đã gây ra hàng chục vụ cắt trộm cáp thông tin liên lạc, lấy lõi đồng đem bán.

Với sự vào cuộc quyết liệt, Công an tỉnh Quảng Nam đã khám phá nhiều vụ cắt trộm cáp thông tin liên lạc; trong đó, Công an huyện Thăng Bình đã điều tra làm rõ 15 vụ, bắt 24 đối tượng, tình hình trộm cáp thông tin trên địa bàn nhờ đó giảm hẳn. Tuy nhiên công tác điều tra khám phá án trộm cắp thiết bị thông tin liên lạc ở một số địa phương vẫn còn thấp, vì vậy tình trạng kẻ gian cắt trộm cáp thông tin liên lạc vẫn còn tiếp diễn.

Để ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm cắt trộm cáp thông tin liên lạc, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan Công an, các cấp chính quyền và các đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức bảo vệ tài sản quốc gia, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Mặt khác, ngành chủ quản bưu chính viễn thông cần có phương án bảo vệ hệ thống đường dây của đơn vị. Có như vậy mới ngăn chặn và đẩy lùi được loại tội phạm nguy hiểm này và đảm bảo phục vụ nhu cầu thông liên liên lạc xuyên suốt cho nhân dân.


Hữu Trung - Xuân Quỳnh

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản