Báo động đỏ thiếu nguồn nhân lực y tế

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, ngành Y tế Thủ đô đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng để đáp ứng cho Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Y tế Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo Quy hoạch đã được HĐND Thành phố khóa XIV thông qua, trong giai đoạn từ năm 2011- 2020, thành phố Hà Nội sẽ xây mới 25 bệnh viện công lập, với tổng số 8.850 giường bệnh, ngoài ra còn xây mới 1 bệnh viện y học cổ truyền; 3 bệnh viện cấp cứu; 9 trạm cấp cứu vệ tinh. Chỉ tính riêng nguồn nhân lực để đáp ứng cho 25 bệnh viện, ngành y tế còn thiếu tới 4.000 bác sỹ, 1.000 dược sỹ. Tổng số cán bộ nhân viên y tế còn thiếu là 18.000 người. Trong 10 năm làm sao tuyển dụng đủ số nhân lực thiếu hụt này là một vấn đề nan giải với Hà Nội.

Ông Hiền cũng cho biết, Sở Y tế Hà Nội đang cố gắng tìm mọi cách để thu hút nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là bác sỹ cho các bệnh viện ngoại thành. Hiện Sở đã xây dựng đề án về phát triển nguồn nhân lực đáp ứng cho quy hoạch này.


Hướng dẫn sinh viên Đại học Y Hà Nội thực hành chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân dị ứng. Ảnh: Hữu Oai - TTXVN.Ngành Y tế Hà Nội đã có các đề án đào tạo nhân lực cho ngành Y tế tại các trường TW đóng trên địa bàn; đồng thời đang xin cơ chế hỗ trợ cho sinh viên các trường Đại học Y về công tác tại Hà Nội, đề xuất tuyển dụng bác sỹ cho ngành Y tế Hà Nội không cần phải có hộ khẩu Hà Nội, bác sỹ làm việc ở ngoại thành không cần qua thi tuyển, được hỗ trợ kinh phí đi lại, chỗ ăn ở… Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã tính tới việc tận dụng nguồn cán bộ của các bệnh viện TW đóng trên địa bàn làm thêm tại các bệnh viện Hà Nội; các bệnh viện Hà Nội là cơ sở thực hành cho trường Đại học Y Hà Nội đồng thời thu hút nguồn nhân lực từ trường về công tác tại các bệnh viện thành phố; làm việc với trường Đại học Y để đào tạo bác sỹ liên thông hệ 4 năm đáp ứng nguồn nhân lực trước mắt. Quan trọng hơn, để đáp ứng nguồn nhân viên y tế phục vụ cho các bệnh viện, trong quy hoạch sẽ đầu tư 5-6 trường trung cấp, cao đẳng, kỹ thuật và nâng cấp hai trường Cao đẳng lên Đại học nhằm cung cấp nguồn bác sỹ làm việc trong các bệnh viện.

Bên cạnh việc thu hút nguồn nhân lực, trong quy hoạch, ngành Y tế Hà Nội cũng đưa ra cơ chế chính sách tăng nguồn thu cho các bệnh viện, để “giữ chân” cán bộ và thu hút thêm người về.

Hiện nay, nhiều bệnh viện ngoại thành Hà Nội cũng vẫn đang trong tình trạng thiếu bác sỹ, điển hình như bệnh viện Tâm Thần, bệnh viện 09. Bệnh vi ện Thạch Thất nhiều năm nay không tuyển dụng được bác sỹ. Mặc dù hiện nay thành phố đã có cơ chế, nếu xin vào BV, TTYT tuyến huyện chỉ cần thông qua xét tuyển nhưng cũng vẫn không đủ nguồn.

Tuyết Mai
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản