Bắc Ninh tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Ngày 22/8, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị rà soát tiến độ triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị. 

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết ngày 21/8, tỉnh Bắc Ninh có 1.560 doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ cho gần 160.000 lao động. UBND các huyện, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ cho hơn 145.000 lao động với số tiền hơn 175 tỷ đồng. Số kinh phí đã giải ngân là trên 8,7 tỷ đồng cho 10.547 lao động (đạt gần 5% so với kinh phí được phê duyệt).

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tiến độ phê duyệt danh sách và giải ngân hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động tại một số địa phương còn chậm là do trên cơ sở dữ liệu quốc gia, thông tin người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ chỉ đạt khoảng 30%, còn lại 70% người lao động không có thông tin, không có nguồn xác minh.

Một số địa phương còn chờ ngân sách giải ngân. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động, tổ chức thực hiện việc tiếp nhận đơn đề nghị, tiến hành xác minh thông tin người lao động để lập danh sách người lao động đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ còn chậm; chưa chủ động hợp tác phối hợp với cơ quan chức năng trong việc xác minh, thẩm định thông tin người lao động.

Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương tập trung thảo luận về quy định xác minh, rà soát người lao động; tháo gỡ khó khăn vướng mắc về ngân sách; phương thức và công tác hậu kiểm tại các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đề nghị, các huyện, thành phố rà soát hồ sơ người lao động hưởng hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, quy định, trình tự tại Quyết định 08//2022/QĐ-TTg, hoàn thành trong 5 ngày (22-28/8).

Sở Tài chính tham mưu phân bổ kinh phí cho các huyện, thành phố. UBND các huyện, thành phố hoàn thành chi trả cho người lao động, xong trong ngày 30/8. Song song với đó, lực lượng Công an có trách nhiệm hướng dẫn cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư về quốc gia để xác thực thông tin người lao động đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp; ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi, vi phạm pháp luật...

Bài, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Giải ngân tiền hỗ trợ lao động thuê nhà trọ mới đạt 16,58%
Giải ngân tiền hỗ trợ lao động thuê nhà trọ mới đạt 16,58%

Theo Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), đến 15 giờ ngày 18/8, các địa phương đã tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của hơn 3,9 triệu lao động nhưng mới giải ngân tới 1.587.543 lao động, hơn 1.094 tỷ đồng (đạt 16,58% so với dự kiến).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN