Bắc Kạn: Dân lại kéo lên núi đào vàng

Dịp cuối năm 2010, tại thôn Nặm Lẩu, xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) rộ lên thông tin về việc có một hang vàng sa khoáng. Sự việc này đã thu hút hàng trăm người dân đổ xô về đây để tìm “vận may” từ những vẩy vàng.

“Vụ” hang vàng Hương Nê vừa tạm lắng thì tại xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) lại có tin phát hiện một cửa “hang vàng”, thu hút không ít người dân đến để tìm cách vào hang tìm vàng. Đó là hang Cốc Bó tại thôn Thiểm Điểm, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể. Vị trí của hang nằm cách trụ sở UBND xã Phúc Lộc khoảng 3 km.

Theo lãnh đạo xã Phúc Lộc, người dân phát hiện hang Cốc Bó khoảng từ cuối năm 2010 và đã có một số người tại các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn đến khai thác nhỏ lẻ. Xã Phúc Lộc đã báo cáo với huyện Ba Bể để ngăn chặn tình trạng này.

Tại thời điểm phóng viên TTXVN có mặt, không thấy xuất hiện người dân ở cửa hang nhưng hiện trường xung quanh khu vực cửa hang còn vương vãi những vỏ bao thuốc lá, vật dụng của các đối tượng đến đây khai thác vàng.

Tuy vậy, qua quan sát nguồn nước từ trong hang chảy đục ngầu nên có thể khẳng định rằng trong hang đang vẫn còn người khai thác. Điều đáng nói là hang Cốc Bó địa thế rất hiểm trở, nguy hiểm nên phóng viên chưa thể vào trong lòng hang.

Những người đã từng vào hang cho biết, lòng hang rất sâu, để đi vào trong có chỗ phải đu dây, chui qua lỗ nhỏ như lỗ lươn, rất nguy hiểm đến tính mạng cho những ai có ý định vào hang. Theo những người dân địa phương thì trong hang có vàng nhưng không nhiều như lời đồn thổi của dư luận.

Hiện nay, các lực lượng chức năng của xã Phúc Lộc đã bảo vệ, ngăn chặn những người muốn vào hang Cốc Bó đào vàng. Lãnh đạo huyện Ba Bể cũng đã có biện pháp chỉ đạo quyết liệt, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách địa bàn thường xuyên có mặt để giải quyết, tránh tình trạng người dân ùn ùn kéo đến như từng xảy ra trước đó tại hang Pú Nầu, thôn Nặm Lẩu, xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn.

PV

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản