Bắc Giang chưa kiểm soát triệt để các cơ sở giết mổ động vật

Theo ông Nguyễn Quang Ninh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Giang, việc chưa kiểm soát triệt để, tận gốc các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đang là một trong những nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật trên địa bàn.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; trong đó Hợp tác xã dịch vụ thương mại Bình Minh, ở xã Hồng Thái, huyện Việt Yên là cơ sở duy nhất đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở này hiện không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng và chỉ khi hoạt động mới đăng ký với cơ quan thú y.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ khác nhưng cơ quan chức năng không kiểm dịch tận gốc được. Hiện cơ quan thú y chỉ đóng dấu kiểm tra vệ sinh thú y (thịt không có dấu hiệu bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thú y) đối với sản phẩm động vật được bày bán tại các điểm kinh doanh chứ không kiểm soát được nguồn gốc gia súc, gia cầm đã giết mổ.

Nguyên nhân tình trạng này là do người giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn chưa nhận thức đầy đủ về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, việc đầu tư thiết bị giết mổ đáp ứng yêu cầu này lại tốn kém nên họ chưa quan tâm thực hiện. Việc kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng chưa kịp thời, kiên quyết.

Khắc phục tình trạng này, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh giết mổ về an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn dịch bệnh động vật; huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trong việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh giết mổ động vật. Tỉnh cũng cần có quy hoạch chăn nuôi gắn với quy hoạch giết mổ trên từng địa bàn và có chính sách hỗ trợ đầu tư cho các cơ sở giết mổ tập trung (về hạ tầng cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật) để đưa hoạt động này vào nền nếp, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn thú y chăn nuôi.

Như Kính

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản