Bắc Bộ có 3-4 đợt mưa rào trong tháng 6

Nhận định về diễn biến khí tượng thủy văn trong tháng 6, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho rằng khả năng trong tháng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa rào và dông trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ. Đan xen giữa các đợt mưa là thời kỳ nắng nóng ở Bắc Bộ.

Riêng khu vực Trung Bộ, đặc biệt ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Tình trạng nắng nóng ở Trung Bộ còn kéo dài, do vậy tình trạng khô hạn sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Trong tháng này có từ 1 đến 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông nhưng chưa có nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Trên khu vực toàn quốc, đặc biệt ở các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra như dông mạnh, dông sét, lốc xoáy, mưa đá.

Ảnh minh họa - TTXVN


Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận có khả năng đến muộn hơn so với TBNN. Lượng mưa ở khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và Bình Thuận trong tháng 6 phổ biến thấp hơn TBNN. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục thiếu hụt so với TBNN từ 30-60%, có nơi hụt hơn. Riêng các tỉnh ở Nam Trung Bộ thiếu hụt từ 60-95%. Ở hạ lưu nhiều sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ, hoặc thấp nhất lịch sử. Tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn sâu vào vùng cửa sông tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Trung Bộ và kéo dài tới tháng đầu 9/2015. Hạn hán tại một số huyện thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ có thể ở mức khốc liệt.

Ở khu vực Tây Nguyên đã có mưa chuyển mùa, nhưng lượng không đáng kể, vì vậy tình trạng khô hạn vẫn xảy ra cục bộ và kéo dài đến nửa đầu tháng 6. Nhiệt độ ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với TBNN. Riêng khu vực phía Nam Bắc Bộ cao hơn so với TBNN từ 1-2 độ C.

Trung Bộ phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn so với TBBN từ 1-2 độ C; phần phía Nam phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN. Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN.


Văn Hào (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản