Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 không có khả năng mạnh lại thành bão

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây gió mạnh cấp 7, giật cấp 9 tại đảo Lý Sơn trong những giờ gần đây, tuy nhiên khả năng nhiều người nghi ngại áp thấp này sẽ mạnh lại thành bão là không có.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: KTTV.

Chiều 12/9, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 5 đã vào đất liền và suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới. Hồi 16 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40 - 60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Các quan trắc gió tại đảo Lý Sơn trong những giờ gần đây đã ghi nhận gió cấp 7, giật cấp 9 khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lại thành bão hay không? Theo ông Hoàng Phúc Lâm thì không có khả năng đó.

"Lý do là hiện nay các ổ mây đối lưu gần tâm bão đang rất yếu, do đó nguồn “thức ăn” cho áp thấp nhiệt đới bị hạn chế và sẽ suy yếu dần. Ngoài ra, độ đứt gió khu vực tâm bão rất lớn, do đó nếu có “thức ăn” đi nữa thì cũng sẽ bị phân tán ra xa, không tập trung ở gần tâm áp thấp nhiệt đới để tạo thành bão được", ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn dự báo, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít dịch chuyển sau đó di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển trong 12 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 14,5 đến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển ở vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2 - 4 m; biển động.

Trong tối 12/9, vùng ven biển khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8.

Trong đêm 12/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Từ nay đến ngày 13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm.

Từ đêm 12/9 đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới cấp 3.  

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2 - 3 m, biển động.  

Thu Trang/Báo Tin tức
Thừa Thiên – Huế: Khẩn trương liên lạc với những người dân còn ở lại trong rừng do mưa bão
Thừa Thiên – Huế: Khẩn trương liên lạc với những người dân còn ở lại trong rừng do mưa bão

Tại huyện Nam Đông, những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn huyện Nam Đông đã có mưa rất to. Lượng mưa đo được trong hai ngày qua tại các trạm Thượng Nhật là 236 mm; trạm Khe Tre là 312 mm. Hiện nay, mưa lớn vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN