Ấn tượng Chùa Bằng

Chùa Bằng thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) được xây dựng từ thời Hậu Lê là ngôi cổ tự có niên đại trên 400 năm, cùng thời với các ngôi chùa cổ khác như Tây Phương (Hà Nội), chùa Dơi (Sóc Trăng)...

Trong nhà thờ Tổ tòa chính điện Chùa Bằng thờ tượng phật Di Lặc.

 

Chùa Bằng không chỉ là nơi để tăng ni, phật tử thăm quan, lễ bái mà còn tổ chức các khóa tu ngắn hạn cho nhân dân, thanh thiếu niên, sinh viên.

 

Trải qua mưa nắng và chiến tranh, nơi đây vẫn lưu giữ được các di vật cổ có giá trị. Nhưng ấn tượng hơn cả là trong khuôn viên chùa đã có nhiều công trình mới đậm chất phật giáo được xây dựng, nâng tầm và giá trị của ngôi cổ tự này.

 

Nhiều công trình mới đậm chất phật giáo được xây dựng.

 

Nhà Mẫu có kiến trúc độc đáo với 6 hàng gỗ lim cổ.

 

Bảo tháp Báo Ân, công trình kế thừa ý nghĩa của Tháp Báo Thiên thời Lý, được xây dựng nhân lễ kỉ niệm 350 năm ngày đại trùng tu chùa Linh Tiên lần đầu tiên (1654-2004). Với chiều cao kỷ lục 54,66m (tính từ mặt tháp lên ngọn tháp), đạt kỷ lục Tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam năm 2007. Năm 2010, tháp xác lập kỉ lục Việt Nam lần 2 với tiêu chí Tháp có nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam với 104 tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng ngồi trên bệ đá.

 

Bảo tháp Báo Ân kỳ vĩ trong Chùa Bằng với 2 kỉ lục việt Nam.

 

Bên cạnh quy mô tháp Báo Ân là 18 pho tượng La Hán thẳng hàng được kiến trúc theo dáng mẫu của các vị La Hán chùa Tây Phương (Hà Nội). Tiếp đó là Quan Âm viên, được tôn trí bởi 45 pho tượng được làm bằng đá trắng cùng kích cỡ, thể hiện tinh hoa văn hóa của nghệ thuật tạc tượng Việt Nam.

 

Dãy tượng La Hán được kiến trúc theo dáng mẫu của các vị La Hán chùa Tây Phương.

 

Sáu ngôi tháp cổ thờ chư vị tổ sư và giác linh tại vườn chùa, trong đó có tháp Linh Quang thờ Thiền Sư Tính Tuyên (năm 1734).

Hiện nay, chùa Bằng không chỉ là nơi để tăng ni, phật tử thăm quan, lễ bái mà chùa còn là trụ sở tổ chức một số hoạt động của Hội Phật giáo TP Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức các khóa tu ngắn hạn cho nhân dân, thanh thiếu niên, sinh viên. Bên cạnh đó, Chùa Bằng cũng tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội như Tiếp sức mùa thi...
 

Các khóa tu ngắn hạn của thanh thiếu niên, sinh viên.

 

 

 

 

Nguyễn Anh Đức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản