Ấm lòng công nhân ăn Tết xa quê

Những ngày này, đông đảo công nhân từ các tỉnh miền Trung vào TP.HCM làm việc đã bắt đầu lần lượt lên tàu, xe về quê đón Tết cùng gia đình, nhưng cũng có những công nhân khác vẫn đến công ty làm việc trong những ngày cuối năm. Vì điều kiện kinh tế, nhiều công nhân năm nay vẫn quyết định ở lại TP.HCM ăn Tết. Tuy nhiên, họ cũng cảm thấy ấm lòng hơn khi công ty và cả chủ nhà trọ đã chia sẻ, tặng quà để giúp họ đón Tết vui tươi, đầy đủ.

Liên đoàn lao động Thành phố tổ chức họp mặt gia đình công nhân ở lại TP.HCM ăn Tết.


Chị Thanh Hòa, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Tân Bình đang trọ tại khu nhà trọ ở phường Tân Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) cho biết, năm nay ít tăng ca nên lương, thưởng cũng không nhiều. Chính vì vậy, chị quyết định ở lại TP.HCM đón thêm một cái Tết nữa, năm ngoái chị đã không về. “Cũng nhớ nhà lắm, nhưng mình đành chấp nhận ở lại. Thay vì tiền mua vé tàu để về quê thì mình dành để gởi về phụ gia đình. Ở quê thêm vài trăm ngàn cũng quý”. Cạnh đó, chị Chinh, cùng quê Quảng Nam, đang lúi húi lột vỏ củ kiệu trước phòng trọ, cho biết năm nay chị cũng không về. “Ở lại đây ăn Tết vậy. Không sợ buồn đâu, vì năm nay cũng có nhiều chị em ở lại ăn Tết như mình”.

Ở lại TP.HCM ăn Tết năm nay còn có hàng ngàn lao động là công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, thậm chí doanh nghiệp bên ngoài, cũng ở lại. Chỉ tính riêng quận Bình Tân, đã có khoảng 22.000 công nhân lao động không về quê đón Tết. Còn theo Liên đoàn Lao động TP.HCM, năm nay số lượng công nhân không về quê ăn Tết tăng hơn 20% so với năm ngoái.

Nhiều doanh nghiệp và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các cấp, các chủ nhà trọ đã chung tay chăm lo cho những công nhân ăn Tết xa quê. Sớm nhất là Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, ngày 11/1 đã tổ chức Tết cho công nhân ở lại. Các công nhân được xem văn nghệ, chơi trò chơi, lì xì, chúc Tết và nhận quà trị giá 200.000 đồng/phần cộng với 500.000 đồng tiền mặt. Tổng Công ty Dệt may Gia Định cũng đã tổ chức tặng quà cho 160 công nhân có hoàn cảnh khó khăn với mỗi phần quà trị giá 600.000 đồng, đồng thời hỗ trợ từ 50% đến 100% vé tàu, xe cho 627 công nhân về quê ăn Tết và tặng quà cho 10.900 lao động với tổng số tiền hơn 2,5 tỉ đồng. Đêm giao thừa tối 29 Tết, Công ty Kềm Nghĩa cũng tổ chức đêm giao thừa và tặng quà Tết cho 200 công nhân không về quê.

Tối 14/1 vừa qua, LĐLĐ TP.HCM đã tổ chức họp mặt gia đình công đoàn cho 500 gia đình có vợ chồng là công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết, mỗi gia đình nhận 1 phần quà 300.000 đồng và gần 600 con em công nhân được tặng lì xì. Trước đó, LĐLĐ quận Thủ Đức cũng đã đến thăm, tặng quà Tết (mỗi phần trị giá 400.000 đồng) cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không thể về quê ăn Tết tại Công ty Jeasung Vina. Hay LĐLĐ quận 9 cũng đã tổ chức họp mặt 40 gia đình công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết và trao phần quà trị giá 500.000 đồng. LĐLĐ quận 3 cũng vừa tổ chức họp mặt, tặng quà cho 300 lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 580.000 đồng... Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ công nhân, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân cũng tặng quà, tổ chức đêm giao thừa cho công nhân ở nhà lưu trú, công nhân ở nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết.

Một số chủ nhà trọ cho các công nhân thuê cũng nhiệt tình đóng góp để chung tay hỗ trợ công nhân không có điều kiện về quê. Chủ nhà trọ Bùi Thị Bửu (934/2 Tỉnh lộ 10, Q.Bình Tân) đã tặng phần quà 300.000 đồng cho những công nhân không về quê ăn Tết và tổ chức cho công nhân nấu bánh tét, cúng giao thừa cùng chủ nhà. Cô Diện, một chủ nhà trọ hơn 50 phòng ở phường Đông Hưng Thuận (quận 12), cho biết năm nay có hơn 15 công nhân đăng ký ở lại phòng trọ ăn Tết nên cô đã tặng mỗi phòng 5 kg gạo, cùng bánh mứt và củ kiệu để giúp họ vui Tết. Còn theo chị Hoà và chị Chinh như chúng tôi đề cập ở đầu bài, năm nay biết các chị không về quê ăn Tết, bà chủ nhà trọ cũng đã “đánh tiếng” sẽ làm một bữa tiệc tất niên nho nhỏ cho toàn thể những công nhân ở khu nhà trọ của bà vào ngày 28 âm lịch tới. “Được như vậy thì vui quá rồi, còn gì bằng” – chị Hòa vui vẻ nói.

M.Thuyết – Đ.Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản