75 cẩm nang Sống Xanh góp phần thay đổi thói quen

Kết hợp sử dụng điều hòa và quạt, thuê hoặc mượn đồ dùng, dùng nắp đậy, vung nồi khi nấu, luôn sử dụng 70 - 80% dung tích tủ lạnh... những chỉ dẫn sống và làm việc tưởng như đơn giản lại góp phần to lớn để xây dựng một cuộc sống "xanh".

Kết hợp sử dụng điều hòa và quạt, thuê hoặc mượn đồ dùng, dùng nắp đậy, vung nồi khi nấu, luôn sử dụng 70 - 80% dung tích tủ lạnh... những chỉ dẫn sống và làm việc tưởng như đơn giản lại góp phần to lớn để xây dựng một cuộc sống "xanh" chính là những kỹ năng nằm trong sự kiện “Ngày hội Bền vững Hà Nội”, do dự án GetGreen Việt Nam tổ chức ngày 14/3, tại Hà Nội,  mở đầu chuỗi sự kiện tại 4 thành phố, nhằm kết nối các cá nhân, tổ chức đã tham gia vào tập huấn Tiêu dùng bền vững. 

 

Sống xanh từ việc thay đổi thói quen


Tại sự kiện, các "Hạt giống thay đổi xuất sắc" đã chia sẻ những thay đổi tích cực của bản thân hướng tới  tiêu dùng bền vững và sức lan tỏa tới cộng đồng sau khi hoàn thành tập huấn. Đưa những chỉ dẫn này vào cuộc sống là mục tiêu trong 3 năm qua của dự án GetGreen Việt Nam do Liên minh châu Âu và chương trình SWITCH - Asia thực hiện, nhằm hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình phát triển bền vững. Cho đến nay, những thói quen sống và làm việc của người Việt Nam trong giai đoạn kinh tế phát triển ở nhiều nơi vẫn còn chưa thực sự quan tâm đến sự cân bằng của môi trường sống.

 

Những chỉ dẫn để sống xanh, sống thân thiện với môi trường mà GetGreen Việt Nam đưa ra hoàn toàn là những điều đơn giản và dễ thực hiện. Thế nhưng đôi khi, những thói quen sống của người Việt Nam vẫn đang đi ngược lại những chỉ dẫn này. Việc tiêu dùng phung phí, mua nhiều hơn số thực phẩm cần dùng, bật điều hòa quá lạnh tại nơi công sở sau đó ra vào không đóng cửa, sử dụng phí phạm giấy in, giấy văn phòng... vẫn còn là hiện trạng tại các gia đình và các văn phòng.


Những chỉ dẫn để sống xanh, sống thân thiện với môi trường thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.


Đã từ lâu, việc ưu tiên sử dụng bao, gói thân thiện với môi trường, mua thiết bị điện được chứng nhận “Tiết kiệm năng lượng” đã được truyền thông rộng khắp. Nhưng cho đến nay, không phải ai cũng biết cách phân biệt sản phẩm nào đã được chứng nhận “Tiết kiệm năng lượng” hay loại túi nào thực sự thân thiện với môi trường.

 

Đơn giản hơn, việc rã đông thực phẩm trước khi nấu và để thực phẩm nguội trước khi cho vào tủ lạnh cũng góp phần lớn và việc tiết kiệm điện, gas cũng chưa trở thành thói quen của mỗi người nội trợ. Một phần lý do khiến người Việt chưa tạo dựng được thói quen tốt này là do những chỉ dẫn tuy dễ thực hiện nhưng lại chưa được giới thiệu đến cộng đồng. Sống xanh hơn lúc nào hết cần những chỉ dẫn khoa học, thiết thực nhưng lại hết sức giản đơn mới dễ tạo thành thói quen mỗi ngày.

 

Bằng tập huấn và truyền thông, GetGreen Việt Nam đã từng bước đưa bộ Cẩm nang Sống Xanh với 75 chỉ dẫn tiêu dùng mà dự án nghiên cứu, phát triển trong 3 năm tới những người tiêu dùng thành thị. Đây là những hành vi gắn liền với công việc và sinh hoạt đời thường đã được giới thiệu nhằm thúc đẩy người tiêu dùng thay đổi hành vi để sống, học tập và làm việc thân thiện hơn với môi trường.

 

Bạn Đoàn Lê Trường Phát, sinh viên Đại học Sài Gòn là thành viên chia sẻ sau khi được tập huấn và áp dụng các chỉ dẫn của GetGreen: “Em đã áp dụng các chỉ dẫn trong chủ đề Tiết kiệm năng lượng mới trong 3 tuần tham gia tập huấn nhưng đã thấy lượng điện tiêu thụ giảm hơn so với tháng trước, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền điện. Tháng 12/2014, tiền điện nhà em là 1,4 triệu đồng, nhưng tới tháng 1/2015, tiền điện giảm xuống chỉ còn 935.000đ và duy trì tới tháng tiếp theo, hóa đơn điện chỉ còn 912.000đ. Thực sự, những chỉ dẫn này tuy rất đơn giản, dễ làm nhưng mang lại kết quả lớn mà bản thân em cũng thấy bất ngờ.”

 

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - thành viên nhóm HNC5 – Các Bà mẹ trẻ Online cho biết: “Tôi đã được tiếp cận với một phương pháp mà tôi nghĩ là có thể áp dụng nó ở chính địa phương mình; tôi sẽ mang những gì mình tiếp thu được về truyền tải cho tất cả mọi người. Đối tượng mà tôi quan tâm và nghĩ là có tầm ảnh hưởng và lan tỏa là phụ nữ và trẻ em. Tôi sẽ xây dựng kế hoạch thành lập câu lạc bộ môi trường dành cho phụ nữ. Đó sẽ là nơi để chị em có thể cùng nhau học hỏi, cùng nhau trao đổi cách làm sạch, làm đẹp, làm xanh từ ngay trong gia đình mình rồi ra ngõ xóm của mình. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình sẽ là một tế bào xanh lan tỏa rộng khắp.”

 

Ươm mầm những “Hạt giống Thay đổi”

 

Lựa chọn các các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng và nhóm sinh hoạt cộng đồng tại các địa phương là đối tượng thay đổi thói quen đầu tiên, GetGreen Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho 1.099 người tiêu dùng trên 4 thành phố.

 

Kết hợp thảo luận và tạo ra trải nghiệm thực tế là phương pháp tập huấn nhằm tạo dựng thói quen sống xanh cho cộng đồng.


Trong ba năm, kể từ tháng 4/2012 tới tháng 5/2015, GetGreen Việt Nam dần hoàn thiện bộ cẩm nang Sống Xanh, xây dựng phương pháp tập huấn có sự kết hợp thảo luận và tạo ra trải nghiệm thực tế theo 8 chủ đề cho 52 nhóm tiêu dùng. Hơn 1.000 người tại 4 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ được trao chứng chỉ “Hạt giống Thay đổi” của dự án. Từ đây, các hạt giống sẽ tiếp tục thuyết phục, thay đổi những người thân, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh để để cùng hành động, nhân rộng tác động của tiêu dùng bền vững, tạo ra thay đổi lớn cho xã hội, môi trường và cho chính cuộc sống…

 

Sự kiện “Ngày hội Bền vững Hà Nội” do dự án GetGreen Việt Nam tổ chức vào sáng nay đã mở đầu chuỗi sự kiện tại 4 thành phố nhằm kết nối các cá nhân, tổ chức đã tham gia vào tập huấn Tiêu dùng bền vững. Tại sự kiện, các Hạt giống Thay đổi xuất sắc đã chia sẻ những thay đổi tích cực của bản thân hướng tới Tiêu dùng bền vững và sức lan tỏa tới cộng đồng sau khi hoàn thành tập huấn.

 

Bà Tạ Hương Thu - Điều phối viên quốc gia dự án GetGreen Việt Nam chia sẻ: “Mục tiêu cuối cùng của GetGreen Việt Nam là thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Sau ba năm nghiên cứu và triển khai, dự án đã đào tạo 1099 Hạt giống Thay đổi hướng tới phong cách sống Bền vững tại 4 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ; và chính những Hạt giống này đang tiếp tục sứ mệnh của dự án lan tỏa, thuyết phục nhiều người hơn nữa cùng nhau thay đổi để sống thân thiện hơn với môi trường, hơn thế nữa là giữ gìn những điều tốt lành cho thế hệ mai sau.”

 

Bà Tạ Hương Thu cũng cho biết thêm sự kiện kết nối “Ngày hội Bền vững” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 22/3, tại Đà Nẵng ngày 29/3 và tại TP. Hồ Chí Minh ngày 5/4.


Dự án GetGreen Việt Nam do chương trình SWITCH-Asia, Liên minh châu Âu tài trợ với sự chủ trì của Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan và được thực hiện bởi hai đối tác tại Việt Nam là Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC) và Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT-VN). Thông tin về dự án và cẩm nang Sống Xanh có thể được tìm thấy trên trang web www.getgreen.vn.


P.V

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản