50% sản phẩm men vi sinh dùng cho người không đạt chất lượng

Ngày 23/4, tại Hội thảo khoa học “Probiotic – Công nghệ, nghiên cứu và xu hướng ứng dụng trên thế giới” do Trung tâm Dinh dưỡng và Hội Nhi khoa TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, TS.BS. Phạm Hùng Vân, Trưởng khoa Vi sinh – Khoa Y, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: theo nghiên cứu gần đây trên 9 sản phẩm men vi sinh có đến 50% không đạt chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì.

Nhan nhản men vi sinh được bán trong các nhà thuốc (ảnh minh hoạ).


Bác sĩ Phạm Hùng Vân phân tích, men vi sinh là các sản phẩm chứa các vi sinh vật không gây bệnh nhưng có vai trò là vi khuẩn trợ sinh như bacillus subtulis, lactobacillus spp.,... có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy trên các bệnh nhân bị nhiễm trùng tiêu hoá, hay phòng ngừa hoặc điều trị các rối loạn tiêu hoá vì uống kháng sinh. Hai chất lượng chính mà các sản phẩm men vi sinh thường không đạt là: hàm lượng vi khuẩn sống trong sản phẩm không đạt như công bố, có những sản phẩm công bố số lượng vi khuẩn là hàng trăm triệu đến hàng tỷ nhưng khi kiểm tra số lượng chỉ đạt vài chục hay vài trăm ngàn; tên vi khuẩn được phân lập từ sản phẩm và được định danh là khác với tên vi khuẩn được công bố sản nhãn sản phẩm.

Theo bác sĩ Phạm Hùng Vân, trong điều kiện sản xuất nguyên liệu cũng như thành phẩm phải đảm bảo nghiêm ngặt độ ẩm đạt dưới 26%, vì chỉ với độ ẩm dưới mức này thì vi khuẩn trong nguyên liệu và thành phẩm mới giữ nguyên được hàm lượng trong quá trình sản xuất hay lưu trữ. Các nhà sản xuất nên sử dụng kỹ thuật giải trình tự gene 16S cho vi khuẩn và gene 28S cho vi nấm để kiểm tra chất lượng định danh vi khuẩn trợ sinh được sử dụng trong sản xuất nguyên liệu và thành phẩm.

Gia Thuận

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản