Ngày 12/3, ông Võ Hoàng Hận, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho biết, theo kết quả trả mẫu xét nghiệm của công ty cổ phần dịch vụ Sắc ký Hải Đăng (thành phố Hồ Chí Minh), cả 3 mẫu thức ăn, gồm: sữa tiệt trùng có đường Vinamilk, bánh mì ngọt bơ sữa và bánh mì ngọt chà bông đều không phát hiện bào tử nấm mốc gây ngộ độc.
Từ kết quả này, cộng với kết luận điều tra về các yếu tố dịch tễ, thông tin thu thập trực tiếp từ quản lý bếp ăn, bệnh nhân, hồ sơ bệnh án và dấu hiệu triệu chứng lâm sàng là: chóng mặt, mệt, nhức đầu, không tiêu chảy, không có dấu hiệu thần kinh, không có dấu hiệu nhiễm trùng và nhiễm độc…Cơ quan chuyên môn kết luận: Công nhân bị hạ đường huyết, hạ canxi do đói và mệt, không phải ngộ độc thực phẩm như nghi vấn ban đầu.
Theo ông Võ Hoàng Hận, nguyên nhân hàng loạt công nhân cùng lúc bị hạ đường huyết, hạ canxi là do ngày hôm đó dùng cơm trưa trễ hơn 2 giờ so với ngày bình thường. Khi cơ thể quá đói mà ăn nhanh, đưa thức ăn vào với lượng nhiều sẽ làm căng giãn dạ dày và gây phản xạ nôn, xảy ra triệu chứng bị hạ đường huyết và hạ can xi dẫn đến ngất xỉu hàng loạt.
Trước đó, vào trưa 1/3, có 44 công nhân Công ty TNHH Lạc Tỷ 2 chuyên sản xuất giày thể thao tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) nghi bị ngộ độc thực phẩm đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa số 10 huyện Châu Thành A với các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, bủn rủn tay chân, ngất xỉu…
Theo đại diện nhà ăn của Công ty: Do nồi cơm điện bị “trục trặc”, cơm khô không chín, một số công nhân không chịu ăn nên công ty mua bánh mì ngọt và sữa tươi Vinamilk (sữa gói) phát cho công nhân dùng thêm. Sau khi dùng khoảng 15 phút, các công nhân có triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Đến 7 giờ ngày 2/3, chỉ còn 3 công nhân tiếp tục điều trị tại bệnh viện do tiền sử bệnh dạ dày tái phát và điều kiện sức khỏe trước đó không tốt.
Huỳnh Sử