38 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; thêm 140 công dân hoàn thành cách ly

Đến 18 giờ ngày 24/5, Việt Nam đã qua 38 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong vòng 12 giờ, giữ nguyên tổng số 325 trường hợp.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân 91 (phi công người Anh) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 22/5. Ảnh: TTXVN phát

Sáng 24/5, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là hành khách từ Nga về, đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh. Bệnh nhân này từng mắc COVID-19 tại Nga, đã khỏi bệnh trước khi về Việt Nam.  

Ngày 13/5, bệnh nhân từ Mátxcơva về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, được cách ly ngay tại Trung đoàn 125, Hải Dương. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến hiện tại, tổng số ca nhiễm trên chuyến bay VN0062 ngày 13/5 là 32 ca, tất cả được cách ly ngay sau nhập cảnh.  

Hiện Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 15.412 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 58; cách ly tập trung tại cơ sở khác 8.523; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 6.831 trường hợp. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 7 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 4 ca.  

Đoàn kết đẩy lùi đại dịch

Đến thời điểm này, Việt Nam đã bước đầu khống chế thành công đại dịch này, được quốc tế công nhận. Trong đại dịch toàn cầu, Việt Nam nổi lên là điểm sáng, hình mẫu thành công chống dịch của thế giới khi áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sớm, quyết liệt và hiệu quả. Có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được COVID-19.

Với phương châm: “Tính mạng con người và lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết” và “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ đã đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả trong từng giai đoạn; quyết liệt chỉ đạo thực hiện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt có sự đồng thuận, thực hiện nghiêm túc của người dân cả nước.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tặng hơn 350 suất quà gồm gạo, mì gói, tiền mặt với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng hỗ trợ cho hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo, khó khăn trên địa bàn vùng biên bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN.

Với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chống lại đại dịch. Trong cuộc chiến đầy cam go, hiểm nguy chống “giặc vô hình COVID-19” , thời gian qua đã có không ít những hy sinh thầm lặng, những câu chuyện cảm động như: Bộ đội dựng lán trại trong rừng để ở, nhường chỗ cho người cách ly; nữ y tá nợ vành khăn xô không thể về chịu tang mẹ. Có người lính trẻ tạm hoãn ngày cưới để tham gia trực chống dịch ở vùng biên giới; sinh viên trường y xung phong tham gia kiểm soát và thực hiện việc cách ly cho người dân về nước tại các sân bay, cửa khẩu…

Đi đầu trong “cuộc chiến không tiếng súng” này là những “người lính áo trắng” - các y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế sẵn sàng bất kể ngày đêm, túc trực 24/24 giờ để ứng phó những tình huống khẩn cấp. Không chỉ thực hiện công việc chuyên môn chăm sóc, điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch bệnh, bản thân các y, bác sỹ luôn phải tập trung cao độ, không để xảy ra sai sót, tránh lây nhiễm chéo. Họ cũng phải cách ly tuyệt đối với gia đình, người thân.

Những "người chiến sỹ" ấy đã giúp đất nước viết nên một trang sử hào hùng trong “cuộc chiến thầm lặng”, cuộc chiến chống COVID -19. Sát cánh với những “người lính áo trắng” là lực lượng bộ đội, công an, dân phòng, tình nguyện viên - những người tạo “lá chắn thép vững chắc”, góp phần ngăn dịch bệnh không lây lan nhanh ra cộng đồng.

Khi Chỉ thị thực hiện cách ly xã hội của Thủ tướng có hiệu lực, các chốt kiểm dịch ở các tỉnh, khu dân cư có người nhiễm bệnh được thành lập, kiểm soát 24/24 giờ tất cả các phương tiện và người qua lại. Bên cạnh đó, sự tin tưởng, ủng hộ của người dân với các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ; chung tay chia sẻ các khẩu hiệu kêu gọi người dân tự giác, đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với chính quyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch trên mạng xã hội đã đem lại kết quả tích cực.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá sự ủng hộ của người dân là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam ngăn chặn dịch COVID-19 thành công sớm nhất và ít thiệt hại nhất trên toàn thế giới. Tạp chí The Diplomat có bài viết nhận định về phản ứng phòng, chống đại dịch COVID-19 hiệu quả đến mức đáng ngạc nhiên từ Chính phủ Việt Nam và người dân.  

Bàn giao hơn 140 công dân hoàn thành cách ly

Chú thích ảnh
Niềm vui của công dân khi được gặp lại người thân trong ngày hoàn thành thời gian cách ly theo dõi COVID-19. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN.

Ngày 24/5, tại cơ sở cách ly tập trung số 1 Trung đoàn bộ binh 126 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên) đã tổ  chức bàn giao 142 công dân về địa phương sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Đây là đợt thứ 4 tỉnh Hưng Yên tổ chức cách ly cho các trường hợp công dân trở về từ nước ngoài.

Trước đó từ ngày 9/5, ngay sau khi các công dân trở về từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Trung đoàn bộ binh 126 đã phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên tổ chức tiếp nhận, bảo đảm ăn, nghỉ chu đáo cho các công dân. Các đối tượng trở về lần này từ các nước Canada và Nhật Bản, có địa chỉ ở 27 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các công dân hằng ngày đều được lực lượng y tế thăm khám, tư vấn và theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Công tác phun khử trùng được Trung đoàn thực hiện thường xuyên, đúng quy định. Các công dân được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Riêng 1 trường hợp chuẩn đoán bị ung thư Hạch bạch huyết đã được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị. Trong thời gian cách ly các công dân đều chấp hành tốt các quy định.

Mọi hoạt động diễn ra an toàn, không có gì bất thường xảy ra; các công dân đều vui vẻ phấn khởi và có sức khỏe ổn định, luôn hợp tác tốt với lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly.

Tại buổi bàn giao, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hưng Yên đã trao quà động viên và giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho các công dân. Đồng thời, yêu cầu họ tiếp tục tự cách ly 14 ngày tại gia đình theo quy định của Bộ Y tế.

Ngay sau khi bàn giao, Trung đoàn 126 đã tổ chức khử trùng và làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho đợt tiếp nhận cách ly tiếp theo nếu có.

V.T/Báo Tin tức
Chiều 24/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19
Chiều 24/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 24/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong vòng 12 giờ qua, giữ nguyên tổng số 325 ca mắc. 38 ngày qua Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN