2.496 người bị ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng

Sáng 21/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm.


Báo cáo của Ban chỉ đạo cho biết, 6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 89 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.496 người mắc, 1.950 người nhập viện và 18 người tử vong, trong đó có 16 vụ ngộ độc trên 30 người. So với cùng kỳ 2011, số người mắc tăng 2,3% (41 người); ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình tăng 18 vụ, số người mắc tăng 497 người, số nhập viện tăng 346 người và số tử vong tăng 9 người (chủ yếu là do ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc, nấm độc...).


Bên cạnh đó, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, chợ tự phát, chơ tạm bị buông lỏng; hoạt động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép, các chất cấm trong chăn nuôi còn phổ biến...


Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần xử lý dứt điểm tình trạng nhập lậu thực phẩm bẩn trái pháp luật, nhất là việc nhập lậu gà không đảm bảo an toàn, nhập lậu nội tạng, chân gia cầm, động vật đông lạnh. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn quản lý VSATTP tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp và danh mục chất cấm và phụ gia thực phẩm.

 

Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng quy chế phát ngôn và tuyên truyền trong lĩnh vực VSATTP. Phó Thủ tướng đề nghị với chức năng thông tin của mình, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương đẩy mạnh giám sát các doanh nghiệp kinh doanh và chế biến thực phẩm, chất vấn chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý VSATTP.


Những tháng cuối năm tập trung tuyên truyền và vận động người dân “nói không với trồng rau không an toàn”; thay đổi hành vi mua bán và sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm tại các khu chợ. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm soát chặt chẽ công tác VSATTP ở các bếp ăn tập thể, nhất là việc kiểm soát đầu vào của thực phẩm. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm và tại các làng nghề chế biến thực phẩm truyền thống, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu sắp tới.

 


PV

loading...
loading...
Tin khác
  • Hà Nội: Trước 25/8 thông xe một phần đường qua “hố tử thần”

    06:05 ngày 22/08/2012

    Xung quanh sự cố “hố tử thần” trên đường trục phía bắc quận Hà Đông, chiều 21/8, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan thông qua phương án khắc phục, chậm nhất sẽ thông xe một phần đường trước ngày 25/8 để giải quyết việc đi lại cho người dân.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản