Trung Quốc để lộ máy bay không người lái do thám siêu thanh

Hình ảnh về máy bay không người lái do thám siêu thanh mới của Trung Quốc đã được hé lộ lần đầu trong buổi chuẩn bị lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10).

Chú thích ảnh
Hình ảnh được cho là máy bay không người lái do thám siêu thanh DR-8 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ít nhất 2 mẫu máy bay không người lái (UAV) – được xác định là DR-8 (Wezhen 8) và drone tấn công tàng hình Sharp Sword – đã xuất hiện trong lễ tập diễu binh.

DR-8 được cho là sẽ đóng vai trò then chốt nếu như xảy ra xung đột với nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ ở Biển Đông hoặc Tây Thái Bình Dương. 

Hình dạng của máy bay do thám này đã thu hút sự chú ý của giới quan sát vì có nhiều điểm tương đồng với UAV siêu thanh Mỹ sử dụng 40 năm trước – chiếc D-21.

Theo ông Zhou Chenming – một nhà bình luận quân sự làm việc tại  Bắc Kinh, máy bay không người lái DR-8 có khả năng di chuyển nhanh hơn D-21 (đạt vận tốc tối đa là Mach 3.3) và bay tới một số địa điểm chiến lược xa như khu vực Thái Bình Dương, trong đó có đảo Guam (Mỹ).

Một mẫu máy bay không người lái khác gây chú ý trong đợt diễu binh lần này là Sharp Sword (Gươm sắc) – drone tấn công có khả năng mang theo một vài tên lửa hoặc bom dẫn đường bằng laser.

Trước đó có thông tin quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc diễu binh với quy mô lớn chưa từng có để kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10. Giới quan sát cho rằng đây sẽ là cuộc diễu binh lớn nhất của quân đội Trung Quốc từ trước tới nay.

Cuộc diễu binh diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế và chính trị. Trong khi cuộc chiến thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang với các đòn tăng thuế từ cả hai bên, tình hình bất ổn liên quan đến các cuộc biểu tình ở đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Video, hình ảnh hé lộ vũ khí Trung Quốc định phô trương trong duyệt binh
Video, hình ảnh hé lộ vũ khí Trung Quốc định phô trương trong duyệt binh

Nhiều vũ khí mới đã có mặt tại Bắc Kinh chuẩn bị cho buổi diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10). Một số nhanh chóng lộ diện "danh tính" trong khi nhiều vũ khí khác vẫn là ẩn số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN