Tổng thống Mỹ kích hoạt đạo luật thời chiến để chế tạo máy bay siêu thanh

Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt đạo luật thời chiến để gấp rút thực hiện những chương trình chế tạo máy bay siêu thanh và công nghệ vũ trụ.

Chú thích ảnh
Máy bay siêu thanh Rockwell B-1 Lancer của Không lực Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đạo luật về sản xuất quốc phòng được thông qua năm 1950 ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột Triều Tiên, được áp dụng trong hoàn cảnh chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp.

Theo Tổng thống Mỹ, văn kiện này là biện pháp thay thế hợp lý và hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ đề ra nhằm phát triển những công nghệ như vậy.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã nhiều lần thừa nhận sự tụt hậu so với Nga và Trung Quốc về phương diện sản xuất vũ khí siêu thanh. Các chuyên gia trong nước lưu ý rằng quân đội Mỹ cần thêm 5 năm nữa mới tạo ra được những công nghệ mà Nga đang có.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng khi các quốc gia khác tạo ra vũ khí siêu thanh thì Moskva sẽ có các phương tiện để đối phó với loại vũ khí này, những vũ khí hiện nay không có khả năng ngăn chặn.

Thúc Anh (TTXVN)
Giấc mơ dang dở của máy bay siêu thanh Liên Xô Tu-144
Giấc mơ dang dở của máy bay siêu thanh Liên Xô Tu-144

Sau màn ra mắt gây choáng ngợp tại Paris vào năm 1971, đi trước huyền thoại Concorde của châu Âu, chiếc máy bay siêu thanh Tupolev Tu-144 của Liên Xô đã sớm trở thành một trong những thất bại lớn nhất của ngành hàng không dân dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN