Tên lửa đạn đạo liên lục địa Trung Quốc sẽ xuyên thủng hệ thống THAAD của Mỹ?

Tiết lộ của một cựu quan chức Mỹ làm việc trong chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ làm nhiều người giật mình về khả năng của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. Tới nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về tiết lộ này.

Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) mới đây, cựu Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ về Kiểm soát vũ khí, ông Frank Rose cho biết: “THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Trung Quốc”.

Ông Rose nhấn mạnh, Trung Quốc cũng như Nga, đều có tiềm lực để tiến hành các biện pháp đối phó tinh vi nhằm làm thất bại các vũ khí đánh chặn tên lửa đạn đạo trên bộ của Mỹ.

Chính phủ Nga và Trung Quốc đều bày tỏ quan ngại về hoạt động triển khai THAAD, bao gồm cả hệ thống radar hiện đại, đặt tại Hàn Quốc và các nước khác, coi đây là một chiến lược của Mỹ nhằm làm suy yếu các đối thủ.

Ngày 2/5, Trung Quốc đã kêu gọi dừng ngay lập tức hoạt động triển khai THAAD tại Hàn Quốc vài giờ sau khi Washington khẳng định THAAD đã đi vào hoạt động tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Quan điểm của Trung Quốc là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, hối thúc các bên liên quan dừng ngay lập tức việc triển khai này. Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi".

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản