Phòng không cũ kỹ, Thổ Nhĩ Kỳ 'để mắt' tới S-400 Nga

Giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang để mắt tới S-400 tân tiến của Nga để thay thế cho hệ thống phòng không đã phần nào lỗi thời ở nước này.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Nhà phân tích chính trị Hasan Ali Karasar tại Đại học Atilim (Thổ Nhĩ Kỳ) nhận định: “Ankara đã có nhu cầu sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn từ khi Iraq đưa quân tới Kuwait năm 1990. Và 26 năm trước Thổ Nhĩ Kỳ cũng trực tiếp ngỏ lời mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Tất cả khoảng thời gian này, Ankara đã đợi chờ các đồng minh tại NATO giúp tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa”.

Tuy nhiên, dường như Mỹ không quá vội vàng đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Ali Karasar thì cả NATO và Mỹ đều ngập ngừng không muốn chuyển giao công nghệ.

Do vậy, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tìm kiếm các giải pháp khác như S-400 của Nga, đây là hệ thống có khả năng đánh chặn mọi loại tên lửa hiện hành.

Về phía Nga, vào ngày 14/3, CEO của tập đoàn công nghệ quốc gia Nga Rostec, ông Sergey Chemezov nhận định rằng Ankara sẵn sàng mua chiếc S-400 nếu Moskva đồng ý cho họ vay.

Ông Hasan Ali Karasar nêu rõ: “Tôi hy vọng rằng điều này sẽ được hoàn tất bởi Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua phải bảo vệ không phận của nước này bằng hệ thống phòng không có từ thời Chiến Tranh Thế giới thứ hai. Tôi cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo mối quan hệ thân thiết trong lĩnh vực quân sự và công nghệ”.

Theo Sputnik, Nga đã đoạt thỏa thuận cung cấp S-400 cho Trung Quốc và Ấn Độ. Những quốc gia khác cũng đang quan tâm muốn mua S-400 là Armenia, Belarus, Iran, Kazakhstan, Saudi Arabia và Ai Cập.

Hà Linh (Tin Tức/TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản